Chẳng đáng một xu, một cuốn sách vớ vẩn. Ấy vậy mà mọi người cứ tung hô cuốn Khiêu vũ với ngòi bút này lên. Chà, thật là lạ kì nhỉ! Nhưng trước hết, tôi muốn kể cho bạn nghe một câu chuyện. Nếu bạn thấy hay, bạn sẽ nhận được những lợi ích. Còn nếu không thấy hay, bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích. Bắt đầu nhé!

Sự thật về cuốn khiêu vũ với ngòi bút

Khi tôi viết bài này, cuốn khiêu vũ với ngòi bút đã là một cuốn sách nổi tiếng. Tuy vậy, nó chỉ có được gần 200 lượt search/tháng trên Google. Tôi sẽ không kiếm được tiền khi viết bài này. Nhưng tôi vẫn viết vì nó ẩn chưa một bí mật lớn.

Một nhân viên giàu có

Anh bạn của tôi – Hoàng Lê, là một tay chơi chính hiệu. Anh ta có sở thích sưu tầm điện thoại cổ, ăn ở nhà hàng sang trọng và lái những chiếc motor đắt tiền. Công việc chính của anh ta là đếm tiền.

Vâng, bạn không nhầm đâu: đếm tiền. Với vị trí một nhân viên ngân hàng thì Hoàng tiếp xúc với tiền hàng ngày, hàng giờ và hàng phút. Có một lần anh ta vứt cho tôi một cuốn sách và nói “Chú đọc đi, sách thực sự vớ vẩn, chẳng đáng một xu. Ấy thế mà mọi người cứ tung hô nó”. Tôi cầm cuốn sách lên và thật tò mò. Tuy vậy, thời gian đó tôi đang đọc dở 1 cuốn sách khác nên chưa có dịp đọc, nên cứ vứt đó đã.

Lại là một ông thầy sợ vợ

Một tuần sau đó, tôi tham gia một khóa học về Content. Đứng lớp là một nhân vật khá nhiều tai tiếng trên mạng xã hội – lão Hiếu Orion. Lão có biệt tài viết status đến hàng vạn like, không ngại khoe thân trước cộng đồng mạng. Và lại còn đội vợ lên đầu nữa. Tất cả những điều đó làm tôi thấy thú vị và quyết định đến tìm gặp lão để thỉnh sư.

Trong buổi học hôm đó, lão nâng cuốn sách Khiêu vũ với ngòi bút lên tận trời. Lão nói rằng, toàn bộ những chiêu viết content của lão đều từ đó mà ra. Văn bán hàng, văn thả thính hay thợ nịnh vợ cũng nhờ cuốn ấy. Hãy nghiền ngẫm thật kĩ. Kiểu *éo gì cũng thành công, không thì ắt phải thành thụ.

Khiêu vũ với ngòi bút được tung hô
Cuốn sách được Hiếu Orrion PR mạnh mẽ

Tình cờ, nó lại đúng là cuốn sách mà anh bạn của tôi đưa cho tôi đọc. Bạn tôi thì nói dở, còn lão Hiếu thì lại nói hay. Tôi sẽ không thể kiểm chứng được cho đến khi tôi tự đọc cuốn sách đó. Thế là hành trình đọc cuốn sách này của tôi bắt đầu.

NHƯNG…

Sách dở thật đấy

Đọc chương đầu tiên, tôi đã cảm giác thấy một mô tuýp quen thuộc trong các cuốn sách Marketing nói chung. Thế là tôi theo hướng của anh bạn, kết luận luôn sách dở. Tôi nhẹ nhàng gấp cuốn sách vào. Và xem tiếp cuốn sách kĩ năng mềm mà tôi đang đọc dở.

Nhưng tự dưng tôi lại cảm thấy tò mò về tác giả. Sugarman? Bố đường chăng? Một bậc thầy về quảng cáo mà lại viết một cuốn sách dở thế này thì có điều gì đó sai sai. Sẵn có chiếc điện thoại trên tay, tôi bắt đầu tìm hiểu về ông. Và khám phá ra một sự thật về con người này. Tôi sẽ kể ngay sau đây!

Một phù thủy…

Tóc dài, mũi khoằm nhọn hoắt, mặc đồ đen, nấu nồi thuốc độc… Đúng là phù thủy trong truyền thuyết. Tuy vậy, Joseph Sugarman là một phù thủy quảng cáo, thế giới của những copywriter.

Tác giả Khiêu vũ với ngòi bút Sugarman
Tác giả Joseph Sugarman

Người ta đồn về Sugarman chỉ cần dựa vào ngòi bút cũng bán được hàng triệu cặp kính râm, hàng trăm ngàn các đồ công nghệ cao, và hàng chục ngàn các khóa học. Thật vậy, ông được công nhận là một trong các copywriter hàng đầu Hoa Kỳ.

Ông là chủ tịch của JS&A, một công ty chuyên recommend hàng trăm mặt hàng điện tử công nghệ cao trong những năm 1970 và 1980. Những bài quảng cáo của ông trên những tờ báo lớn như hút người đọc vào trong đó. Khiến học không thể từ chối được lời mua hàng.

Năm 1979, Sugarman được chọn là nhà tiếp thị Trực Tiếp của năm trong một lễ trao giải thưởng ở New York. Năm 1991, ông giành giải thưởng tiếng tăm Maxwell Sackheim.

Thật sự là một copywriter vĩ đại. Không chỉ có thế, ông còn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, một chuyên viên thiết kế đồ họa, phi công thương mại có chứng chỉ bay máy bay nhiều động cơ, thợ lặn bình dưỡng khí và diễn giả công chúng.

Đếm sơ sơ nào, 6 chức danh. Ôi, tôi ước được một phần như ông quá. Mà một con người tài năng như vậy thì không thể nào viết một cuốn sách dở thế được. Tôi quay lại, cầm cuốn sách lên. Và tự nhủ sẽ đọc hết cuốn sách này để xem rằng ông anh sợ vợ của tôi – Hiếu Orion có nói sai hay không.

Chuyện hay giờ mới bắt đầu. Do vậy, hãy tiếp tục!

Khiêu vũ với ngòi bút có ý tưởng “ăn cắp”

Đúng thế, tôi không nói sai. Hãy mua cuốn sách và đọc chương 34, trang 365, bạn sẽ thấy ý tưởng ăn cắp đó như thế nào. Hãy tự mình cảm nhận mức độ tinh vi của nó, mà tôi không thể giải thích hết được ở đây.

Còn bây giờ, hãy trở lại cuốn sách và chờ tôi đánh bật ý kiến của lão Hiếu như thế nào.

Khiêu vũ với ngòi bút là một cuốn sách thú vị
À, đây không phải ảnh thực sự của cuốn sách đâu!

Cuốn sách này khá là dài, đến hơn 430 trang. Được in theo kiểu rất kỳ lạ với kích cỡ 24cm x 19cm. Nhưng khoảng văn bản in trong đó chỉ chiếm hơn 1/2 cuốn sách. Tức là cuốn sách để trắng gần 1/3 về phía bên phải. Tôi không hiểu dụng ý của nhà in cho lắm. Có thể họ in như vậy để bạn có không gian viết và ghi chú lên đó. Nhưng dù sao, ắt phải có lý do. Mà tôi thì chưa tìm ra được.

Toàn bộ cuốn sách được viết theo font chữ … Theo Sugarman thì font chữ này là tuyệt vời nhất khi soạn thảo văn bản, dựa vào nghiên cứu của ông.

Đẹp trai là thế mạnh nổi bật của tôi

Tạm bỏ qua cái tiêu đề của đoạn này, tôi sẽ giải thích ngay phía dưới cho bạn tại sao tôi lại viết như vậy. Tôi cần cho các bạn biết thông tin này.

Đến đây là lúc tôi đọc gần xong cuốn này. Tôi phải xin khẳng định lại với bạn rằng: cuốn sách này cực cực kỳ hay. Nó không đáng giá với những người không thích viết lách. Nhưng với copywriter, bloger hay những người yêu viết lách thì cực tuyệt vời.

Còn bây giờ, tôi sẽ giải thích cái tiêu đề trên.

Tôi chắc rằng các bạn sẽ nghĩ “Mày đẹp trai hay không thì liên quan gì đến tao. Và càng chẳng liên quan gì đến cuốn sách này”. Đúng vậy, tôi đẹp trai thì chủ yếu là cho vợ tôi ngắm thôi. Nhưng đừng hiểu lầm, tôi đang áp dụng những triết lý của Sugarman khi viết quảng cáo trong đây đấy. Tôi sẽ bật mí ngay bây giờ thôi!

6 tuyệt chiêu của Sugarman khi viết quảng cáo

Tôi sắp sửa trao cho bạn những bí quyết thần sầu mà Sugarman đã giác ngộ trong quá trình viết quảng cáo của mình. Khi bạn áp dụng những chiêu thức này vào trong quảng cáo, văn viết, blog hay thậm chí chỉ là status thôi, bạn cũng sẽ thấy những hiệu quả bất ngờ. 6 tuyệt chiêu đó chính là:

  • Để người đọc đọc câu đầu tiên
  • Tạo một chiếc cầu trượt
  • Sử dụng hạt giống tò mò
  • Viết như thể kể chuyện
  • Hiểu rõ 31 tâm lý khách hàng
  • Đưa ra kết luận thỏa mãn
6 tuyệt chiêu trong khiêu vũ với ngòi bút
6 tuyệt chiêu giúp bạn làm khuynh đảo thị trường

Do thời lượng có hạn, nên tôi sẽ chỉ giải thích cho bạn 3 yếu tố đầu tiên. Bạn nên mua cuốn sách này và tự mình khám phá những yếu tố khác. Trong cuốn sách có rất nhiều điều hay, không chỉ có 6 tuyệt chiêu này đâu. Còn bây giờ sẽ là tuyệt chiêu đầu tiên trong cuốn Khiêu vũ với ngòi bút.

Để người đọc đọc câu đầu tiên

Tuyệt chiêu này có thể giải thích ngắn gọn như sau “Tất cả mọi thứ trong bài quảng cáo của bạn (tiêu đề chính, tiêu đề phụ, ảnh, chú thích…) đều nhằm mục đích khiến độc giả đọc câu đầu tiên. Theo lý thuyết và nguyên tắc viết quảng cáo hay blog bấy lâu nay thì sai sai phải không? Nguyên tắc đó phát biểu rằng “Tiêu đề là quan trọng nhất, hãy làm cho tiêu đề nổi bật để độc giả đọc nó”. Nói nôm na là các bạn phải giật tít. Nhưng tại sao Sugarman phát biểu ngược lại như vậy?

Điều này sẽ được giải đáp ở tuyệt chiêu số 2.

Tạo một chiếc cầu trượt

Vậy câu hỏi đặt ra là đọc câu đầu tiên thì sẽ làm gì? Mục đích của câu đầu tiên và để khán giả đọc câu thứ 2. Câu thứ 2 sẽ tạo đà để độc giả đọc tiếp câu thứ 3.

Và bây giờ tôi hỏi bạn, mục đích câu thứ 3 là gì? Nếu câu trả lời của bạn là đọc câu thứ 4 thì xin chúc mừng bạn, bạn đã hiểu ra rồi đấy.

Bí quyết viết quảng cáo trong khiêu vũ với ngòi bút
Bạn phải tạo ra chiếc cầu trượt content

Nhưng trong một quảng cáo, bạn cần gắn kết các dữ kiện để chúng hợp với nhau. Kéo độc giả vào một chiếc cầu trượt content, khiến cho họ không thể rời mắt và cứ thế đọc đến cuối bài. Thế nếu bạn không thể gắn kết được một cách hoàn hảo nhất thì sao? Đó chính là lúc tuyệt chiêu số 3 xuất hiện: hạt giống tò mò.

Sử dụng hạt giống tò mò

Bạn có để ý trong bài viết của tôi có những từ như:

  • Hãy đọc tiếp
  • Do vậy, hãy bắt đầu
  • Giờ là đến đoạn hay, tiếp tục nhé
  • Và tôi sẽ không dừng lại ở đây

Ồ, đó chính là những hạt giống tò mò đấy. Theo quán tính, bạn sẽ tiếp tục đọc những câu sau đó mà không dừng lại. Nhưng cũng như những yếu tố hay ho khác, không nên lam dụng chúng. Vậy làm sao để sử dụng chúng có hiệu quả? Và đây là cách sử dụng... (Hãy chú ý ngôn từ của tôi)

Hạt giống tò mò nên được sử dụng trong phần kết của các đoạn. Nơi mà bạn sẽ phải móc nối với phần tiếp theo của bài viết. Hoặc ở đoạn kết của các ý. Điều đó sẽ khiến độc giả trượt vào chiếc cầu trượt của bạn, và không thể rời mắt khỏi bài viết.

Đó chỉ là sơ bộ 3 tuyệt chiêu nho nhỏ trong cuốn Khiêu vũ với ngòi bút này. Còn rất nhiều điều chờ bạn khám phá. Bạn phải đọc, và áp dụng chúng. Hãy nhớ, không hành thì bạn không ngấm vào đầu được. Tuy nhiên, có một tuyệt chiêu khác mà bạn chưa cần đọc cuốn sách này vẫn có thể làm được. Hãy xem!

Trăm hay không bằng tay quen

Đúng vậy, hãy viết thật nhiều, bất cứ khi nào bạn có thể. Một bài blog, một status trên Facebook hay chỉ là những dòng nhật ký mỗi ngày. Chính những dòng văn bạn viết mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao trình độ của mình.

Luyện viết mỗi ngày với khiêu vũ với ngòi bút
Hãy viết mọi lúc có thể

Ngoài ra, theo tác giả, bạn hãy chăm chỉ đọc những bài viết của các cây bút nổi tiếng. Học hỏi và khám phá thật nhiều những điều mới mẻ. Tất cả sẽ giúp vốn kiến thức của bạn phong phú. Và giúp bạn viết hay hơn, hấp dẫn hơn, bất kể đó là dạng văn gì.

Cuốn sách này phù hợp với ai?

Bất cứ ai đều có thể đọc cuốn sách này. Nhưng dân copywriter, marketing hay content creator… thì không nên bỏ qua cuốn sách này. Một cuốn sách có thể khiến bạn bùng cháy, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tin tôi đi, bạn sẽ yêu thích cuốn sách này như đã từng yêu người yêu cũ của bạn vậy!

Tổng kết

Một tuyệt phẩm về nghệ thuật viết quảng cáo. Sugarman đã dẫn dắt chúng ta đi từ đầu tới cuối mà không thể rời mắt. Những triết lý ông đưa ra trong cuốn sách tuy đã từ hàng chục năm trước nhưng đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị. Và nó sẽ còn trường tồn với năm tháng.

Sách hay giống như một người thầy, sẽ dìu dắt chúng ta đến với thành công. Và thành công của bạn cũng sẽ bắt đầu với cuốn sách này. Hãy đọc nó và cảm nhận!

Trên đây là những chia sẻ từ blog Một Cuốn Sách tại chuyên mục Review sách. Còn bạn, bạn đã đọc cuốn này chưa? Chia sẻ cảm nghĩ với mình, hoặc recommend cho mình những cuốn hay về Marketing dưới phần comment nhé!

—————————————–

Nếu bài viết có ích cho bạn, nó cũng sẽ có ích cho người khác, hãy share để mọi người cùng đọc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here