Đây là cuốn sách mà mình tìm thấy lần đầu trên top sách bán chạy của Tiki. Nghe tên thì target rất chính xác về đối tượng đọc sách. Lướt vài vòng trên Google thì mình thấy cũng có khá nhiều đánh giá tích cực về cuốn Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam này, và thế là mình đặt mua. Cá nhân mình là 1 người đọc khá nhiều sách tài chính nên mình sẽ đưa ra 1 vài đánh giá sau về cuốn sách..

Bạn có thể tham khảo sách tại:

>>>Fahasa: Link giảm giá sách

>>>Vinabook: Link giảm giá sách

>>>Shopee: Link giảm giá sách

Sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Ấn tượng đầu về cuốn sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Mới đầu nghe tên thì “Nà ní, sách tài chính, mà còn dành cho người Việt“. Cccmnl sách dành cho những người như mình rồi. Thế là mình cũng nóng lòng được trên tay cuốn sách này lắm. Lúc nhận sách từ Tiki là mình đang trên văn phòng, nhưng vẫn hào hứng xé toạc hộp ra để được sờ ngay em nó.

Không làm mình thất vọng, bìa sách được chăm chút khá tỉ mẩn với nhiều dòng chữ kết hợp với nhau tạo thành hình $. Sách thì cũng không quá dày lắm, chỉ có hơn 200 trang. Rất phù hợp với tính ngại đọc của dân Đông Lào.

Nhưng mà có 1 điểm mà cá nhân mình không thích cho lắm, đó là các trang sách cũng được in bóng. Nhìn giống như là 1 tập catalogue nào đó chứ không phải sách.

Không biết các bạn thế nào chứ mình thì mình thích sách được in trên giấy. Mà cái loại giấy nhám nhám, ngả vàng 1 chút thì càng hay. Vừa tốt cho mắt lại vừa nhìn có chút gì đó hoài cổ (và đặc biệt hữu dụng khi đúng lúc nhà hết giấy vệ sinh).

Một điều hay ho nữa, là khi các bạn mụa sách quản lý tài chính cá nhân này còn được tặng kèm 1 khóa học Online về tài chính nữa. Lúc nào rảnh thì học cũng được. Nhưng chắc cũng giống nội dung trong cuốn sách này viết ấy mà.

Về tác giả Lâm Minh Chánh

Mình có biết anh Chánh qua 1 status khá ngắn gọn như thế này:

Hãy chơi với những con người tích cực, những con người nhìn thấy điều tích cực.

Sau đó, mình tìm hiểu thêm thì mới biết anh Chánh là người có 18 năm kinh nghiệp làm quản lý cấp cao của các tập đoàn nước ngoài. Và 11 năm làm khởi nghiệp đa ngành, lại còn có cả bằng MBA.

tác-giả-sách-tài-chính-cá-nhân-dành-cho-người-việt-nam-lâm-minh-chánh

Cá nhân mình khá thích những người đã từng khởi nghiệp. Bởi họ sẽ biết cách tối ưu dòng tiên trong doanh nghiệp. Cũng tương tự như khi quản lý tài chính cá nhân vậy.

Mà bác này cũng có bằng MBA và từng làm việc với các công ty nước ngoài trong thời gian dài, nên mình tin suy nghĩ về tài chính cũng anh cũng sẽ khác so với người Việt Nam. Đó là điểm hay mà chúng ta có thể học hỏi.

Với mình thì mấy cái background này thì cũng khủng thật đấy. Nhưng mình chú trọng hơn là nội dung truyền tải trong cuốn sách. Nó có thực tế không, có dễ hiểu không, có áp dụng được không mới là điều quan trọng.

Nội dung cuốn sách về tài chính cá nhân

Nói chung đây là 1 cuốn sách về quản lý tài chính nền tảng và khá là cơ bản. Sách có 6 phần khá đơn giản:  

Phần 1: Tài chính cá nhân

Phần 2: Kiếm tiền

Phần 3: Tiết kiệm và sử dụng tiền

Phần 4: Bảo vệ tiền

Phần 5: Đầu tư tiền

Phần 6: Mục tiêu tài chính cá nhân

Điểm nổi bật

Rõ ràng điểm nổi bật nhất của cuốn sách này là “tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam”. Tác giả viết cuốn sách này rất đúng lúc, vì hiểu biết về tài chính cá nhân của người Việt Nam còn thấp. Lại đang có đợt dịch covid khiến cho mọi người lao đao. Theo mình, đây là thời điểm rất thích hợp để ngồi lại đọc sách và suy ngẫm về con đường tài chính của bản thân.  

Trong các cuốn sách về quản lý tài chính khác mà mình đọc, thì cuốn này nói sâu hơn về cách bảo vệ tiền ở phần 4. Ở đây, tác giả sẽ chỉ cho chúng ta phương pháp để bảo vệ tiền bằng bảo hiểm nhân thọ – mình rất ít thấy cuốn sách nào đề cập tới.  

Cũng như ở trong phần 5, tác giả cũng chỉ cho chúng ta cách đầu tư đều đặn thế nào với các công cụ đầu tư phổ biến ở Việt Nam. Và hay nhất đó chính cách tính tỷ suất sinh lợi của các công cụ đầu tư. Điều mà rất nhiều người, trong đó có cả mình luôn luôn tính sai sml.  

thư-viện-blog-một-cuốn-sách
Điểm nổi bật của cuốn sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Còn ở các phần 1,2,3 tác giả cũng giải thích rõ ràng cho chúng ta hiểu tài chính cá nhân là gì, lãi kép là như thế nào, các phương pháp kiếm tiền và tiết kiệm ra sao. Các phần này thì mình thấy hầu như cuốn sách nào về tài chính cá nhân cũng nói đến nên không có quá nhiều điều nổi bật cho lắm.

Tính thực tiễn

Bản thân cuốn sách này đã có tính thực tiễn rất cao. Kết hợp thêm những kinh nghiệm và cách làm dành cho người Việt Nam từ tác giả lại khiến cho cuốn sách này càng có giá trị. Có thể đặt nó vào trong top những cuốn sách hay về tài chính cũng sẽ không gây tranh cãi.  

Cá nhân mình đã làm chuột bạch từ 1 thời gian trước đó theo phương pháp kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư từ các tác giả. Sau đó mình thấy nó vô cùng hiệu quả. Mình tin rằng nếu các bạn làm đúng những gì mà anh Chánh đã nêu ra trong cuốn sách này, bạn sẽ có 1 tương lai tài chính tốt hơn rất nhiều. Nhưng tất nhiên là bạn vẫn phải đọc thêm những cuốn sách về tài chính và đầu tư khác nữa thì mới có thêm kinh nghiệm làm giàu được 😀

Đối tượng đọc

Cuốn sách này dành cho tất cả mọi người Việt Nam, từ già đến trẻ, từ lớn đến bé, đủ mọi giới tính. Miễn là bạn cảm thấy kiến thức về tài chính cá nhân của mình còn chưa đủ sâu, vẫn muốn phát triển thêm trên con đường làm giàu thì hãy đọc nó.  

Ngoài ra, cuốn sách này cũng sẽ có ý cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của bạn. Hãy để họ cùng đọc và nghiệm ra những sai lầm trong quản lý tài chính của mình trước đây. Nó giúp họ sống thoải mái, hạnh phúc hơn, theo rất nhiều nghĩa.  

tài-chính-cá-nhân-dành-cho-người-việt-nam
Sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Bạn có thể tham khảo sách tại:

>>>Fahasa: Link giảm giá sách

>>>Vinabook: Link giảm giá sách

>>>Shopee: Link giảm giá sách

Tổng kết

Đây là 1 cuốn sách mình cũng khá tâm đắc, mặc dù chưa đến mức là sách gối đầu giường của mình. Tuy vậy, sau khi review sách thì mình thấy với những gì tác giả Lâm Minh Chánh đã chia sẻ, mình tin tất cả những người Việt Nam đọc cuốn sách này và thực hành theo nó đều sẽ có tương lai tài chính tốt đẹp hơn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ từ blog Một Cuốn Sách. Còn bạn, bạn đã đọc cuốn này chưa? Chia sẻ cảm nghĩ với mình, hoặc recommend cho mình những cuốn hay về tài chính dưới phần comment nhé!

—————————————–

Nếu bài viết có ích cho bạn, nó cũng sẽ có ích cho người khác, hãy share để mọi người cùng đọc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here