Có lẽ trước khi viết bộ truyện Anne tóc đỏ, thì nữ văn sĩ Lucy Maud Montgomery cũng không ngờ rằng series truyện lại trở thành tác phẩm kinh điển đến vậy. Bộ sách đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng, bán được 50 triệu bản trên toàn thế giới. Những con số cực kỳ ấn tượng với một tác phẩm văn học thiếu nhi.

Mỗi tác phẩm đều là một câu chuyện thú vị. Và bạn cũng muốn khám phá những điều thú vị đó?

Nếu bạn hứa dành thời gian để đọc bài viết này, mình cũng hứa sẽ không làm phí thời gian của bạn. Giờ thì bắt đầu được chưa? Đi nào!!!

Mục lục

Đôi lời về tác giả bộ truyện Anne tóc đỏ

Phần này có nhiều thông tin hữu ích về tác giả. Nhưng nếu bạn nào không quan tâm lắm thì có thể lướt xuống dưới để tìm hiểu về tác phẩm nhé!

Lucy Maud Montgomery là tác giả của series truyện kinh điển này. Tên của tác giả đúng là dài thật. Nhưng mà mình vẫn nhớ tên, bởi trong tên của bà có 2 từ “Lucy” và “Gomery”. Chắc bạn nào là fan của One Piece cũng biết 2 cái tên này nhỉ. Lucy của CP9 và con thuyền Going Mery.

Bà đã có một tuổi thơ khá cô đơn. Chính vì vậy, nhiều tác phẩm của bà đều mang đậm tình người trong đó.

Lucy Maud Montgomery là ai?

Lucy Maud Montgomery (30/1/1874 – 24/4/1942), là nhà văn người Canada nổi tiếng với bộ tiểu thuyết về cô bé Anne tóc đỏ. Bà được biết đến rộng rãi dưới tên L.M. Montgomery. Trong suốt sự nghiệp văn chương, bà đã viết hơn 20 cuốn tiểu thuyết và khoảng 500 truyện ngắn, cùng thơ.

Thời trẻ của nữ văn sĩ

Lucy Maud Montgomery sinh ngày 30/1/1874 tại Cliffon (nay là New England), thuộc đảo Hoàng Tử Edward, Canada. Mẹ của bà là Clara Woolner Macneill Montgomery, rất yêu thương và chăm sóc bà. Nhưng trớ trêu thay, bà Clara đã mất khi Lucy mới chỉ 2 tuổi vì căn bệnh lao. Từ đó, bố của bà là Hugh Montgomery đã gửi bà cho ông bà ngoại chăm sóc.

Lucy Maud Montgomery - Tác giả bộ truyện Anne tóc đỏ
Nữ văn sĩ Lucy Maud Montgomery

Ông bà ngoại của Lucy chăm lo rất chu đáo cho bà, nhưng bà vẫn cảm thấy khá đơn độc. Và nghĩ mình như một đứa trẻ mồ côi.

Đó là lý do vì mà bà luôn tưởng tượng ra một thế giới mới xung quanh mình để vơi đi nỗi cô đơn. Chính trí tưởng tượng này đã làm tiền đề cho những tác phẩm văn học kinh điển của bà sau này.

Năm 1883, Lucy được nhận vào trường đại học Price of Wales ở Charlottetown.

Tháng 11 năm 1890, Lucy Maud Montgomery viết bài đầu tiên cho một tờ báo địa phương ở Charlottetown là Daily Patriot.

Đến năm 1895 và 1896, bà theo học khoa văn tại trường đại học Dalhousie ở Halifax, Nova Scotia.

Sự nghiệp và gia đình

Sau khi rời trường Dalhousie, bà đã có giai đoạn làm giáo viên. Mặc dù bà không thực sự thích nghề dạy học. Trong quãng thời gian học đại học, Lucy đã bắt đầu viết truyện ngắn cho các tạp chí và tờ báo. Đến năm 1907, vốn liếng của bà đã là hơn 100 truyện ngắn được đăng.

Nhưng con đường viết tiểu thuyết của bà mới thực sự bắt đầu vào năm 1908, khi cuốn tiểu thuyết đầu tiên của bà là “Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” được xuất bản. Đánh dấu sự nghiệp huy hoàng của một trong những tác giả sách best seller hay nhất thời đại.

Ba năm sau, bà lấy Ewan Macdonald (1870–1943) và chuyển về Ontario sinh sống.

Tác giả Lucy Maud Montgomery
Bức ảnh hiếm hoi về thời trẻ của bà

Năm 1942, L.M. Montgomery mất, hưởng thọ 67 tuổi. Bà được chôn cất tại nghĩa trang cộng đồng Cavendish, Cavendish.

Bà là người phụ nữ Canada đầu tiên được trở thành thành viên của hiệp hội nghệ thuật hoàng gia Anh. Và bà cũng được tuyên bố là nhân vật có ý nghĩa lịch sử quốc gia tại Canada.

Các tiểu thuyết đã xuất bản của bà

Trong suốt quá trình sáng tác, L.M. Montgomery đã xuất bản 22 tác phẩm hư cấu. Đó là:

 • Anne of Green Gables (1908) – Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh
 • Anne of Avonlea (1909) – Anne tóc đỏ làng Avonlea (phần tiếp theo của Anne of Green Gables)
 • Kilmeny of the Orchard (1910)
 • The Story Girl (1911)
 • The Golden Road (1913) (phần tiếp theo của The Story Girl)
 • Anne of the Island (1915) – Anne tóc đỏ ở đảo Hoàng Tử Edward (phần tiếp theo của Anne of Avonlea)
 • Anne’s House of Dreams (1917) – Anne tóc đỏ và ngôi nhà mơ ước (phần tiếp theo của Anne of Windy Poplars)
 • Rainbow Valley (1919) – Thung lũng cầu vồng (phần tiếp theo của Anne of Ingleside)
 • Rilla of Ingleside (1921) – Rilla dưới mái nhà bên ánh lửa (phần tiếp theo của Rainbow Valley)
 • Emily of New Moon (1923)- Emily ở trang trại Trăng Non
 • Emily Climbs (1925) (phần tiếp theo của Emily of New Moon)
 • The Blue Castle (1926)
 • Emily’s Quest (1927) (phần tiếp theo của Emily Climbs)
 • Magic for Marigold (1929)
 • A Tangled Web (1931)
 • Pat of Silver Bush (1933)
 • Mistress Pat (1935) (phần tiếp theo của Pat of Silver Bush)
 • Anne of Windy Poplars (1936) – Anne tóc đỏ dưới mái nhà Bạch Dương (phần tiếp theo của Anne of the Island)
 • Jane of Lantern Hill (1937)
 • Anne of Ingleside (1939) – Anne dưới mái nhà bên ánh lửa (phần tiếp theo của Anne’s House of Dreams)
 • The Blythes Are Quoted, edited by Benjamin Lefebvre (2009) (phần tiếp theo của Rilla of Ingleside)

Đó là tiểu sử về nữ văn sĩ Lucy Maud Montgomery (Trích nguồn: wikipedia). Còn bây giờ sẽ đến phần hấp dẫn!

Anne tóc đỏ có bao nhiêu tập và thứ tự đọc Anne tóc đỏ?

Bộ tiểu thuyết được mệnh danh là sách văn học thiếu nhi kinh điển. Bao gồm 8 tập được viết bằng văn xuôi. Thứ tự đọc Anne tóc đỏ lần lượt như sau:

 • Tập 1: Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh (xuất bản năm 1908)
 • Tập 2: Anne tóc đỏ làng Avonlea (xuất bản năm 1909)
 • Tập 3: Anne tóc đỏ ở đảo hoàng tử Edward (xuất bản năm 1915)
 • Tập 4: Anne tóc đỏ dưới mái nhà bạch dương (xuất bản năm 1936)
 • Tập 5: Anne tóc đỏ và ngôi nhà mơ ước (xuất bản năm 1917)
 • Tập 6: Anne dưới mái nhà bên ánh lửa (xuất bản năm 1939)
 • Tập 7: Thung lũng cầu vồng (xuất bản năm 1919)
 • Tập 8: Rilla dưới mái nhà bên ánh lửa (xuất bản năm 1921)

Mình sẽ review sơ lược Anne tóc đỏ trọn bộ trong bài viết này. Và bản tóm tắt, review chi tiết từng cuốn sẽ có link bên dưới. 2 cuốn cuối cùng chưa xuất bản ở Việt Nam nên mình không thể review cho các bạn được.

Nào cùng bắt đầu với cuốn đầu tiên!

Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh review

Lần đầu đọc cuốn sách này mình đã có 1 cảm giác gì đó rất lạ. Cảm giác có 1 thứ gì đó của tuổi thơ gợi lên, rất êm đềm và đầm ấm. Có lẽ đó là lý do mà cuốn sách vẫn được mình nhớ như in cho đến tận hôm nay, dù đã 10 năm trôi qua.

Mời bạn xem thêm: Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh: Bạn có muốn quay lại tuổi thơ?

cuốn sách anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh
Cuốn sách Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh

Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh là câu chuyện về cô bé Anne Shirley với 2 bím tóc đỏ rực rỡ, mồ côi cha mẹ. Những bất hạnh đó tưởng chừng như có thể giết chết tâm hồn của một đứa trẻ. Nhưng nó cũng lại vô tình mang đến cho Anne những kỷ niệm ngọt ngào sau này.

Ông bà Matthew và Marilla Cuthbert ở Chái nhà xanh, đã gửi lời nhận nuôi truyền miệng qua người quen tới trại trẻ mồ côi rằng: họ cần một bé trai khoảng mười một tuổi, để nuôi dạy và đỡ đần trong công việc nông trại.

Tuy nhiên đã có 1 sự nhầm lẫn đáng yêu không hề nhẹ xảy ra. Thay vì đưa về 1 bé trai, người ta lại đưa về cho 2 ông bà 1 cô bé tóc đỏ vô cùng hoạt náo và dễ thương tên là Anne Shirley. Sự xuất hiện của Anne đã thay đổi vĩnh viễn cuộc sống của 2 anh em.

Tình người thấm đượm trong toàn bộ câu chuyện

Đó là tình cảm gia đình đầm ấm giữa Anne và 2 ông bà Matthew và Marilla Cuthbert. Tình bạn tri kỷ giữa Anne và Diana, xuất phát từ 2 tâm hồn đồng điệu. Và thứ tình cảm ngây thơ hồn nhiên giữa Anne tóc đỏ và Gilbert Blythe. Tất cả đều truyền tải bài học nhân văn nhẹ nhàng mà sâu sắc.

Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh được đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất của văn học thiếu nhi Canada. Những cụm từ khóa như “Anne tóc đỏ truyện” hay “Anne tóc đỏ sách” đều nhận được lượt tìm kiếm lớn hàng tháng. Nó cho thấy sức hút của bộ tiểu thuyết nói chung, cũng như cuốn sách này nói riêng.

MUA NGAY sách giảm giá đến 25% tại đây (SL có hạn)

sách anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh

Anne tóc đỏ làng Avonlea

Tiếp nối Anne tóc đỏ phần 1, trong phần 2 này là giai đoạn Anne 16-18 tuổi (phần 1 là 11-16 tuổi), trong 2 năm cô bé tóc đỏ ngày nào giờ đã là giáo viên ở trường Avonlea.

Phim Anne tóc đỏ làng Avonlea năm 1987
Tạo hình Anne trong phim năm 1987

Ôi, Anne ngày nào còn nói liên mồm, nay đã trở thành 1 cô thiếu nữ. Những tưởng Anne trưởng thành sẽ trở nên im lặng, trầm tính hơn. Nhưng không, chỉ lật qua chương đầu thôi bạn sẽ thấy cô gái tóc đỏ của chúng ta vẫn như ngày nào, chẳng có gì thay đổi cả. Ngoại trừ tuổi tác đã tăng lên 1 chút.

Mời bạn xem thêm: Anne tóc đỏ làng Avonlea: Sự trưởng thành có đáng giá?

Vẫn những nhân vật cũ ở tập 1, trong Anne tóc đỏ làng Avonlea (Anne of Avonlea), đã xuất hiện thêm những nhân vật mới. Như ông Harrison, cô Lavendar Lewis, Paul Irving và cặp song sinh Dora-Davy.

Trong Anne tóc đỏ phần 2 này, ở tuổi 16, cô bé tóc đỏ của chúng ta đã phải gánh vác khá nhiều trọng trách. Bởi cái chết của ông Matthew và sức khỏe ngày càng yếu của bà Marilla, Anne đã quyết định không học đại học Redmond. Mà ở lại làng làm giáo viên, trông nom cặp song sinh mồ côi. Đồng thời còn là một sáng lập viên Hội cải tạo với mong muốn biến Avonlea thành một ngôi làng xanh sạch đẹp hơn.

Tuy trọng trách nặng nề là vậy, nhưng cô vẫn sống rất hồn nhiên, lạc quan. Không ngừng mua cho mình những rắc rối và những sự cố dở khóc dở cười.

MUA NGAY sách giảm giá đến 25% tại đây (SL có hạn)

Cuốn sách Anne tóc đỏ làng Avonlea

Anne tóc đỏ ở đảo hoàng tử Edward

Khi còn bé, bạn luôn mong muốn mình trưởng thành. Trưởng thành để có thể tự kiếm tiền, tự do làm điều mình thích, không còn sợ bố mẹ quản. Ấy vậy mà khi lớn lên, ta lại mong mình bé lại.

Anne cũng vậy. Cho dù cô có mơ mộng thế nào, ước ao đến nhường nào, đôi lúc là hoảng sợ xiết bao, thì cô vẫn phải trưởng thành. Và chứng kiến toàn bộ thế giới của mình thay đổi.

Đảo hoàng tử Edward
Chính là đảo hoàng tử Edward trong truyền thuyết

Anne tóc đỏ phần 3 được xuất bản vào năm 1915, sau 6 năm, truyện Anne tóc đỏ làng Avonlea được phát hành. Cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh trên đảo, ghi lại những câu chuyện từ năm 18-22 tuổi của Anne. Khi cô rời đào hoàng từ Edward để đi học đại học tại trường Redmond.

Tình thân, tình bạn, tình yêu… những cảm xúc thân quen giờ bỗng mang một màu sắc mới. Cô bé tóc đỏ duyên dáng, lãng mạn vẫn gắn với tình bạn thân thiết cùng Diana Barry, với Chái Nhà Xanh và hồ Lấp Lánh.

Rồi cô cũng đã biết yêu, ghen tuông và đau khổ. Nhưng dù có trưởng thành đến đâu, Anne vẫn là chính mình. Xuyên suốt cuốn sách Anne tóc đỏ ở đảo hoàng tử Edward, ta vẫn thấy cô thật sự hồn nhiên, mơ mộng và tràn đầy sức sống. Những câu chuyện xung quanh cô vẫn khiến chúng ta thích thú, và dâng trào cảm xúc.

MUA NGAY sách giảm giá đến 25% tại đây (SL có hạn)

Cuốn sách anne tóc đỏ ở đảo hoàng tử Edward

Anne tóc đỏ dưới mái nhà Bạch Dương

Căn nhà bạch dương lộng gió, được Anne thuê trọ trong 3 năm làm hiệu trưởng tại trường trung học Summerside thật đẹp. Năm đó Anne mới 22 tuổi, vẫn là một cô gái tóc đỏ duyên dáng.

Dẫu bạch dương lộng gió chỉ là chốn nghỉ chân tạm thời của Anne, nhưng vẫn níu kéo trái tim chẳng khác nào Chái Nhà Xanh yêu dấu.

Ba năm ở đó đã cho cô thêm bao người bạn mới thú vị, cùng vô số những cuộc phiêu lưu dở khóc dở cười. Ba năm ở thị trấn yên bình đã chứng kiến Anne ngày càng trưởng thành và chín chắn hơn. Và ngày càng hạnh phúc trong tình yêu của đời mình.

Với Anne tóc đỏ dưới mái nhà bạch dương, cá nhân mình thấy đây là phần được viết bằng giọng văn lạ nhất. Đó là những bức thư. Qua cách viết thư duyên dáng của Anne gửi cho Gilbert, chúng ta như được nhìn sự việc dưới góc nhìn của Anne – một phá cách đáng yêu so với các cuốn khác trong bộ. 

MUA NGAY sách giảm giá đến 25% tại đây (SL có hạn)

Cuốn sách Anne tóc đỏ dưới mái nhà bạch dương

Anne tóc đỏ và ngôi nhà mơ ước

Trong phần 5 này, là quãng thời gian Anne 25-27 tuổi. Anne đã kết hôn với tình yêu đích thực của đời mình – Gilbert. Cuối cùng thì sau bao thăng trầm, sau bao cuộc cãi vã, bao gian lao khổ cực, họ cũng đã được bên nhau trọn vẹn.

Trong ánh nắng tỏa ngời khu vườn quả, giữa những bạn bè thân thiết nhất, họ nói lời thề ước bên nhau trọn đời. Một cuộc sống mới đang chờ đợi họ trong căn nhà mơ ước nơi bờ cảng Bốn Làn Gió mù sương tím.

Ở đây, bạn cũng sẽ thấy căn nhà mơ ước của Anne nên thơ đến nhường nào. Dù nó quá nhỏ so với bờ biển, nơi nó được cất lên từ bao nhiêu năm. Nhưng lại chứa đựng hàng trăm câu chuyện kì thú từ bao đời, chứa đựng hạnh phúc của những người đã từng ở đó.

Anne – cô bé tóc đỏ của chúng ta thực sự đã trưởng thành. Mình thấy suy nghĩ của Anne chín chắn hơn trước rất nhiều. Không còn là cô nhóc mơ mộng, suy nghĩ bồng bột nữa. Đúng là lập gia đình sẽ khiến con người ta thay đổi.

Trong Anne tóc đỏ và ngôi nhà mơ ước, bạn sẽ bắt gặp những nhân vật mới. Cordelia – 1 bà già khó tính, cổ hủ, thế nhưng cũng khá thông minh. Leslie xinh đẹp, nữ tính, mạnh mẽ, đã hoang phí bao nhiêu năm cuộc đời cho 1 cuộc hôn nhân không đi đến đâu. Và đã chịu đựng quá nhiều cay đắng. Thuyền trưởng Jim – 1 con người đã trải qua biết bao chuyến phiêu lưu trên biển cả bao la, 1 con người bản lĩnh, dũng cảm, rất giàu tấm lòng nhân ái, sẻ chia.

Tất cả đều là những người bạn thú vị và đáng mến của Anne.

MUA NGAY sách giảm giá đến 25% tại đây (SL có hạn)

Cuốn sách Anne tóc đỏ và ngôi nhà mơ ước

Anne dưới mái nhà bên ánh lửa

Ngôi nhà mơ ước của Anne tóc đỏ và Gilbert Blythe thật tuyệt vời, nơi chứng kiến hạnh phúc của gia đình cô. Và cả mất mát với đứa con đầu lòng. Nhưng giờ đây, cô phải xa rời nó. Vì cô đã là mẹ của 5 đứa tiểu quỷ bé nhỏ. Căn nhà mơ ước xinh xắn và đáng yêu vô ngần ấy không còn phù hợp để gia đình nhỏ của cô sinh sống nữa.

Căn nhà mới rộng hơn, đẹp đẽ hơn nhưng vẫn rất đầm ấm. Cụm từ “bên ánh lửa” đã diễn tả phần nào điều đó. Nơi đây sẽ là nơi mà bọn trẻ lớn lên, là nơi chứng kiến bao cuộc phiêu lưu dưới thung lũng ngoài cửa vịnh. Nơi luôn có lò sưởi ấm áp, che chở trước mọi bão tố. Nơi luôn có đồ ăn ngon lành và giường cho những sinh linh bé bỏng. Thật là đầm ấm biết bao.

Với Anne dưới mái nhà bên ánh lửa, ta đã thấy cô bé tóc đỏ ngày nào giờ đã là 1 người phụ nữ hạnh phúc bên gia đình của mình. Là 1 người vợ đảm đang, là 1 người mẹ luôn dang rộng vòng tay đón lũ con trở về…

MUA NGAY sách giảm giá đến 25% tại đây (SL có hạn)

Cuốn sách Anne dưới mái nhà bên ánh lửa

Top 6 điều mà bạn chưa biết về bộ truyện Anne tóc đỏ

Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh
 1. Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh là một tiểu thuyết về trẻ mồ côi hư cấu. Nhưng dựa trên câu chuyện đời thực của tác giả Lucy Maud Montgomery. Montgomery giống như Anne, cũng luôn nghĩ rằng mình là một đứa trẻ mồ côi.
 2. Cuốn sách này nổi tiếng đến mức đã có 1 vở nhạc kịch có tên là: Anne of green gables – The musical, được tạo nên dựa trên cuốn sách. Và vào tháng 3 năm 2014, vở nhạc kịch này đã chính thức được kỷ lục Guinness công nhận là vở nhạc kịch hàng năm hoạt động lâu nhất trên thế giới.
 3. Chính xác thì truyện về Anne có 11 tập. Ngoài 8 tập như mình đã đề cập, thì còn 3 tập khác không được xuất bản ở Việt Nam. Lần lượt là Biên niên sử của Avonlea (Chronicles of Avonlea), Biên niên sử xa hơn của Avonlea (Further Chronicles of Avonlea). Và cuốn cuối cùng là The Blythes Are Quotes, được bà hoàn thành vào gần cuối đời. Nhưng không được xuất bản toàn bộ cho đến năm 2009.
 4. Cuốn sách The Blythes Are Quotes lấy bối cảnh trong chiến tranh thế giới thứ nhất, và chia thành 2 nửa. Sách không chỉ được viết bằng văn xuôi với 15 truyện ngắn, mà còn là sự kết hợp của 41 bài thơ. Đây có lẽ là phần lạ nhất trong số 11 cuốn sách về Anne Shirley.
 5. Bộ sách về cô bé tóc đỏ Anne luôn nằm trong top 100 sách thiếu nhi của Canada. Và cũng tiện thể nhiều lần nằm trong top tiểu thuyết dành cho giới trẻ Canada.
 6. Quần đảo trong tiểu thuyết – đảo hoàng tử Edward không phải là một hòn đảo hư cấu, mà hoàn toàn có thật. Hòn đảo này là một bang của vùng miền đông, thuộc Canada. Đây là bang nhỏ nhất của Canada về diện tích và dân số. Nhưng lại có mật độ dân cư đông đúc nhất. 

Những bộ phim về Anne tóc đỏ

Là một trong những bộ tiểu tuyết nổi tiếng nhất nhì thế giới, không ngạc nhiên khi có rất nhiều bộ phim chuyển thể từ tác phẩm. Dưới đây, là những bộ phim tiêu biểu.

Phim truyền hình đầu tiên

Một trong những tiểu thuyết Canada được chuyển thể thành phim đầu tiên, không khó để Anne chiếm được cảm tình của khán giả. Bản truyền hình của nó gồm có 4 phần. Anne tóc đỏ phần 1 thường được gọi với cái tên Anne of green gables (1985 film), bởi nó được phát hành vào năm 1985. Phim có sự tham gia của nữ diễn viên Megan Follows trong vai chính Anne Shirley.

Những bộ phim về Anne tóc đỏ
Tạo hình nhân vật Anne trong phim

Phần 2 có tên là “Anne of Green Gables: The Sequel” được ra mắt vào năm 1987. Phim được chuyển thể từ 3 cuốn: Anne tóc đỏ làng Avonlea, Anne tóc đỏ ở đảo hoàng tử Edward và Anne tóc đỏ dưới mái nhà bạch dương.

“Anne of Green Gables: The Continuing Story” là tên của phần 3. Phim được phát hành vào năm 2000. và cũng là phần bị chỉ trích nặng nề nhất. Vì gần như không giống với tiểu thuyết. Anne tóc đỏ phần 3 sử dụng các nhân vật của Montgomery trong một câu chuyện về Chiến tranh thế giới thứ nhất của Sullivan và Laurie Pearson. Do đó, đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

Anne tóc đỏ phần 4, và cũng là phần cuối cùng trong loạt phim truyền hình về Anne, có tên “Anne of Green Gables: A New Beginning”. Nó được phát hành vào năm 2008, và không nhận được quá nhiều sự quan tâm.

Những bộ phim truyền hình khác

Đến năm 2015, 1 phiên bản truyền hình khác của Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh lại được bấm máy. Lần này có sự góp mặt của nữ diễn viên xinh đẹp người Canada Ella Ballentine, trong vai Anne.

Ngày 19/3/2017, bộ phim truyền hình dài tập “Anne with an E“, cũng dựa trên nguyên tác của Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh, được công chiếu trên CBC. Và phát hành quốc tế vào ngày 12 tháng 5 trên Netflix. Khi bộ phim phát hành được 3 phần, vào năm 2019, CBC cùng Netflix đã đột ngột thông báo rằng loạt phim đã bị hủy bỏ.

Phiên bản phim hoạt hình

Anne of green gables bản Anime (赤毛のアン, Akage no AnRed-haired Anne) đã được sản xuất bởi Nippon Animation vào năm 1979. Bộ phim được công chiếu từ ngày 7/1/1979 đến ngày 30/12/1979. Tính đến nay, đã có 50 tập anime được sản xuất. Cũng như tiểu thuyết, bản anime rất được yêu thích tại Nhật Bản.

Tổng kết

Nhà văn tài năng L.M.Montgomery đã vẽ nên 1 câu chuyện tuyệt vời xung quanh nhân vật Anne tóc đỏ. Xuyên suốt cả bộ truyện là giọng văn dí dỏm, mộc mạc nhưng thấm đượm tình người. Có thể nói bộ truyện là tác phẩm văn học nước ngoài đã vượt ra ngoài tầm của văn học thiếu nhi, đến cả những người trưởng thành như mình cũng vẫn thích đọc Anne và say mê nó.

Trên đây là những chia sẻ từ trang web Một Cuốn Sách. Còn bạn, bạn đã đọc hết Anne tóc đỏ trọn bộ chưa? Chia sẻ cảm nghĩ với mình, hoặc recommend cho mình những cuốn hay về văn học dưới phần comment nhé!

—————————————–

Nếu bài viết có ích cho bạn, nó cũng sẽ có ích cho người khác, hãy share để mọi người cùng đọc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here