Ồ, tôi không đùa đâu. Inbound marketing giống như là một ma trận vậy. Tôi tin chắc bạn đang đọc bài viết này của tôi thì hẳn bạn là dân ngành rồi. Tôi dám cá với bạn như vậy đấy. Nhưng mà nếu sai thì cho tôi nói lại nhé!

Tôi không biết bạn là ma mới hay ma cũ. Nhưng nếu đây là lần đầu bạn tiếp xúc với Inbound marketing hoặc chưa hiểu rõ về nó thì thứ bạn cần trang bị cho mình đầu tiên đó chính là một tấm bản đồ. Cuốn sách Inbound marketing: Thu hút thế giới về với bạn trong môi trường trực tuyến mà tôi sắp giới thiệu với bạn ẩn chứa những bí mật. Mà nhiều khi cả những chuyên gia cũng không nói với bạn.

Nhưng trước tiên, tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện thú vị. Nếu bạn đọc hết nó, bạn sẽ thấy bất ngờ đấy. Giờ thì cùng bắt đầu nhé!

Bạn có thể tham khảo sách tại:

Mục lục

Dân “ngành” nhập môn Inbound Marketing

Đó là câu chuyện từ 8,9 năm về trước. Vào những năm 2011 – 2012, dân Marketing ở Việt Nam chưa biết đến nhiều về thuật ngữ Inbound Marketing. Thời bấy giờ, một brand muốn bán được hàng thì luôn tìm cách quảng cáo đến trước mặt khách hàng, đưa ra những lý do, những lời mời chào hấp dẫn, những thông tin chưa hẳn phù hợp với họ để lôi kéo khách hàng chi tiền mua hàng.

Inbound Maretking ngày đó chưa phổ biến
Inbound Maretking ngày đó chưa phổ biến

Cách làm đấy, tại thời điểm đó vẫn còn khá hiệu quả. Nhưng dần dần, khách hàng cảm thấy bị ngộp thở vì thông tin bởi brand nào cũng quảng cáo đến trước mặt họ. Khiến họ cảm thấy phát chán vì những kiểu thông tin ấy. Vậy các brand đó sẽ làm như thế nào? Tiếp tục theo hướng cũ hay chuyển mình để phát triển. Hãy tiếp tục theo dõi!

Tình cờ gặp một ân sư

Khi ấy, tôi cũng chỉ là một ma mới trong làng Marketing. Xuất phát điểm là dân chạy ADS, nên trong đầu tôi luôn luôn nghĩ tới việc quảng cáo, quảng cáo và quảng cáo. Làm cách nào để quảng cáo được nhiều hàng nhất, tiếp cận được nhiều người nhất. Đau đầu, chật vật để giải quyết những vấn đề ấy, mà doanh số của tôi vẫn cứ ì ạch.

Rồi một ngày, tôi được anh giám đốc đưa đi bổ túc văn hóa tại một công ty. Công ty của bạn thân anh ấy. Người sếp ở công ty này đã có thâm niên hơn 10 năm trong ngành, và là một cao thủ ẩn danh. Nghe cách anh nói chuyện, tôi đã bị hút hồn bởi sự uyên thâm trong tư duy về Marketing của anh.

Và đó là lần đầu tiên tôi được nghe về thuật ngữ Inbound Marketing. Ngay từ khi biết đến nó, tôi đã xác định đây là hướng mà tôi phải đi theo, nếu muốn đưa doanh nghiệp phát triển. Tôi mày mò tìm kiếm thông tin, học hỏi mọi điều về Ibound Marketing và áp dụng nó. Sau 6 năm thay đổi phương pháp làm marketing, tôi đã giúp công ty tăng doanh số lên gấp 8 lần, độ phủ của các chi nhánh trên toàn quốc tăng gấp 13 lần. Và nhiều con số đáng tự hào khác nữa. Tất cả đều dựa theo phương pháp Marketing mới này.

Vậy đã đến lúc bạn cần thay đổi cách làm, để chuyển hướng cuộc chơi. Những điều bạn cần sẽ được bật mí trong cuốn sách mà tôi sắp giới thiệu dưới đây. Sẽ rất thú vị, cùng đi tiếp nhé!

Một cuốn sách về Inbound marketing khá tuyệt

Một cuốn sách về Inbound Marketing rất hay
Một cuốn sách về Inbound Marketing rất hay

Đúng vậy, tuyệt về cả nội dung lẫn hình thức. Nếu bạn chưa biết thì tôi sẽ bật mí 2 điều sau về một cuốn sách có hình thức tốt cho việc đọc. Đầu tiên đó là sách sẽ dày khoảng 250 trang. Không quá dài, cũng không quá ngắn.

Điều thứ 2, nếu bạn không muốn vừa đọc sách vừa ngủ gật giấy được in trắng quá sẽ gây mỏi mắt. Nên tuyệt vời nhất là loại giấy ngả vàng, dịu cho mắt.

Cuốn sách này chỉ dày gần 300 trang và được in trên ngả vàng. Cầm vào bạn sẽ thấy thích thú ngay. Nhưng chúng ta không thể đánh giá 1 cuốn sách chỉ qua tấm bìa. Nội dung chứa đựng bên trong mới là quan trọng. Bây giờ, chúng ta sẽ tới phần thú vị!

Họ là ai?

Chờ chút, trước khi tới phần nội dung, tôi sẽ giới thiệu qua cho bạn về tác giả. Hai người viết cuốn sách này đều là những nhân vật có tiếng trong giới Marketing.

Người thứ nhất – Brian Halligan. Anh là nhà đồng sáng lập và là CEO của Hubspot, một công ty đã quá nổi tiếng trong giới Marketing. Công này chuyên về Inbound Marketing và kinh doanh phần mềm, giúp các doanh nghiệp chuyển đổi cách thức họ được tìm thấy và phát triển trên môi trường trực tuyến. Brian cũng giảng dạy Maretking và phát triển sản phẩm kinh doanh với tư cách là giảng viên cao cấp tại trường đại học MIT.

Hai tác giả sách Inbound Marketing
Hai nhà đồng sáng lập Hubspot

Người thứ hai – Dharmesh Shah. Anh cũng là nhà đồng sáng lập và CTO của Hubspot. Ngoài ra anh còn là một nhà đầu tư thiên thần cho hơn 50 nhà khởi nghiệp công nghệ. Dharmesh đồng thời cũng là người sáng lập của trang Onstartups.com nổi tiếng với cộng đồng có hơn 400.000 thành viên. Và là một diễn giả thường xuyên cho các chủ đề về khởi nghiệp, marketing.

Hai nhân vật tầm cỡ như vậy chắc hẳn sẽ cho ra đời một cuốn sách chất lượng. Liệu có đúng? Hãy xem nhé!

Không chuyên sâu

Tất nhiên, bài viết này không phải là một bài viết phân tích về kĩ thuật, các chiến lược marketing. Mà chỉ đơn thuần là một bài viết review sách, nên tôi sẽ không đi quá sâu vào chi tiết chuyên ngành. Tuy vậy, các bạn vẫn sẽ hiểu được khá nhiều nội dung của cuốn sách này khi đọc kĩ những đoạn dưới đây. Tìm hiểu nhé!

Điểm nổi bật

Được xuất bản lần đầu vào năm 2009, cuốn sách này thật sự là một cú nổ lớn trong giới Marketing lúc bấy giờ. Cuốn sách này không chứa đựng nội dung đồ sộ các khía nhưng nó có đủ những tinh hoa và truyền đạt một cách dễ hiểu nhất chủ đề Inbound cho người đọc.

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ hiểu rõ 3 giai đoạn của một hành trình khách hàng được 2 tác giả đưa ra rất chi tiết. Đó chính là Attract (Thu hút), Engage (Dẫn dắt mua hàng), Delight (Khiến khách hàng hài lòng). 

3 giai đoạn của Inbound Marketing
Hành trình khách hàng trong Inbound Marketing

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được cung cấp những thông tin, cách làm để có thể xuất hiện trước mặt người dùng khi họ tìm kiếm một điều gì đó liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn. Hay mở rộng hơn nữa là giúp bạn hiểu, và thực hiện những phương pháp, công cụ giúp bạn chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Cuốn sách này không chỉ quá sâu và quá chi tiết về các công cụ thực hiện Inbound. Tác giả chỉ nói cơ bản về website, blog, social network, mobile hay platform để cho bạn có cái nhìn tổng quát. Sau đó, bạn có thể tự đào sâu thêm các công cụ này, để giúp mình phát triển. Và điểm nổi bật nhất của cuốn sách này có lẽ là CƠ BẢN MỘT CÁCH TỔNG QUÁT.

Nhưng liệu bạn có áp dụng được những kiến thức tổng quát này hay không? Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục giải thích!

Tính thực tiễn

Điều bạn nên suy nghĩ đó là những kiến thức này có quá hàn lâm hay không. Hay có dễ áp dụng với doanh nghiệp của bạn hay không. Dù đó là doanh nghiệp lớn hay nhỏ. Một tin tốt cho bạn là chúng rất dễ để bạn áp dụng. Không có gì quá khó khăn khi triển khai Inbound Marketing như trong cuốn sách này đã đề cập đến.

Inbound Marketing vs Outbound Marketing
Hãy kết hợp nhuần nhuyễn Out và Inbound Marketing

Điều quan trọng là bạn cần rèn luyện cho mình một tư duy đúng về Marketing Inbound, kết hợp nhuần nhuyễn giữa In và Outbound Marketing. Sự kết hợp đó được chúng tôi thường gọi là “Allbound”. Chúng sẽ đem lại cho doanh nghiệp bạn những kết quả đầy bất ngờ, theo hướng tích cực.

Đối tượng đọc

Tất nhiên là dành cho dân “Ngành” rồi. Nhưng những người thích tìm hiểu về Marketing cũng có thể đọc được. Cuốn sách không hề quá khó hiểu đối với một người chưa có kiến thức sâu rộng về Marketing. Ngẫm 1 chút là sẽ ra ngay thôi ấy mà.

Bạn có thể tham khảo sách tại:

Kết luận

Phải thừa nhận rằng, người tiêu dùng ngày nay thuần thục hơn trong việc ngăn chặn các quảng cáo phiền phức. Thay vì quấy nhiễu khách hàng, Inbound Marketing là cách để giúp khách hàng tìm thấy sản phẩm và dịch vụ trên môi trường trực tuyến một cách chủ động, đúng nhu cầu, đúng kênh và đúng thời điểm. Marketing vì vậy trở thành một hoạt động nhân văn sinh lợi nhuận, mang lại giá trị không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho cả khách hàng.

Hãy áp dụng triệt để những nguyên tắc, triết lý trong cuốn sách này, doanh nghiệp của bạn sẽ theo đó mà phát triển.

Trên đây là những chia sẻ từ blog Một Cuốn Sách. Còn bạn, bạn đã đọc cuốn này chưa? Chia sẻ cảm nghĩ với mình, hoặc recommend cho mình những cuốn sách Marketing hay dưới phần cmt nhé!

—————————————–

Nếu bài viết có ích cho bạn, nó cũng sẽ có ích cho người khác, hãy share để mọi người cùng đọc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here