Chẳng đáng một xu, một cuốn sách vớ vẩn. Ấy vậy mà mọi người cứ tung hô cuốn Khiêu vũ với ngòi bút này lên. Chà, thật là lạ kì nhỉ! Nhưng trước hết, tôi muốn hỏi bạn 1 điều rất nhỏ thôi.

Bạn là dân content phải không? Hoặc là 1 người yêu thích viết lách, muốn tìm tòi học hỏi những kĩ năng mới?

Nếu đúng là như vậy thì bạn cần phải đọc bài viết này. Nó có thể làm thay đổi cách nghĩ, cách viết của bạn đấy.

Tôi sẽ kể cho bạn nghe 1 câu chuyện thú vị ngay bây giờ. Nếu bạn thấy hay, bạn sẽ nhận được những lợi ích. Còn nếu không thấy hay, bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích. Bắt đầu nhé!

Mục lục

Sự thật về cuốn sách khiêu vũ với ngòi bút

Khi tôi viết bài này, cuốn khiêu vũ với ngòi bút đã là một cuốn sách nổi tiếng. Tuy nhiên, nó chỉ có được gần 200 lượt search/tháng trên Google.

Như vậy, tôi sẽ không kiếm được tiền hoặc rất ít khi viết bài này. Nhưng tôi vẫn viết vì nó ẩn chứa một bí mật lớn.

MUA NGAY sách giảm giá đến 36% tại đây (SL có hạn)

Cuốn sách khiêu vũ với ngòi bút

Một nhân viên giàu có

Anh bạn của tôi – Hoàng Lê, là một tay chơi chính hiệu. Anh ta có sở thích sưu tầm điện thoại cổ, ăn ở nhà hàng sang trọng và lái những chiếc motor đắt tiền. Công việc chính của anh ta là ……. đếm tiền.

Vâng, bạn không nhầm đâu: đếm tiền. Với vị trí một nhân viên ngân hàng thì Hoàng tiếp xúc với tiền hàng ngày, hàng giờ và hàng phút.

Có một lần anh ta vứt cho tôi một cuốn sách và nói “Chú đọc đi,cuốn khiêu vũ với ngòi bút này thực sự vớ vẩn, chẳng đáng một xu. Ấy thế mà mọi người cứ tung hô nó”.

Tôi cầm cuốn sách lên và thật tò mò. Tuy vậy, thời gian đó tôi đang đọc dở 1 cuốn sách khác nên chưa có dịp đọc, nên cứ vứt đó đã.

Lại là một ông thầy sợ vợ

Một tuần sau đó, tôi tham gia một khóa học về Content. Đứng lớp là một nhân vật khá nhiều tai tiếng trên mạng xã hội – lão Hiếu Orion.

Lão có biệt tài viết status đến hàng vạn like, không ngại khoe thân trước cộng đồng mạng. Và lại còn đội vợ lên đầu nữa. Tất cả những điều đó làm tôi thấy thú vị và quyết định đến tìm gặp lão để thỉnh sư.

Trong buổi học hôm đó, lão nâng cuốn sách Khiêu vũ với ngòi bút lên tận trời. Lão nói rằng, toàn bộ những chiêu viết content của lão đều từ đó mà ra. Văn bán hàng, văn thả thính hay thợ nịnh vợ cũng nhờ cuốn ấy. Hãy nghiền ngẫm thật kĩ. Kiểu *éo gì cũng thành công, không thì ắt phải thành thụ.

Lão Hiếu Orion
Hiếu Orion PR rất mạnh mẽ cho cuốn sách (ảnh FB nhân vật)

Tình cờ, nó lại đúng là cuốn sách mà anh bạn của tôi đưa cho tôi đọc. Bạn tôi thì nói dở, còn lão Hiếu thì lại nói hay. Tôi sẽ không thể kiểm chứng được cho đến khi tôi tự đọc cuốn sách đó. Thế là hành trình đọc cuốn sách này của tôi bắt đầu.

NHƯNG…

Sách dở thật đấy

Đọc chương đầu tiên, tôi đã cảm giác thấy một mô tuýp quen thuộc trong các cuốn sách Marketing nói chung. Thế là tôi theo hướng của anh bạn, kết luận luôn sách dở. Tôi nhẹ nhàng gấp cuốn sách vào. Và xem tiếp cuốn sách kinh tế mà tôi đang đọc dở.

Nhưng tự dưng tôi lại cảm thấy tò mò về tác giả. Sugarman? Bố đường chăng? Một bậc thầy về quảng cáo mà lại viết một cuốn sách dở thế này thì có điều gì đó sai sai.

Sẵn có chiếc điện thoại trên tay, tôi bắt đầu tìm hiểu về ông. Và khám phá ra một sự thật về con người này. Tôi sẽ kể ngay sau đây!

Một phù thủy…

Tóc dài, mũi khoằm nhọn hoắt, mặc đồ đen, nấu nồi thuốc độc… Đúng là phù thủy trong truyền thuyết. Tuy vậy, Joseph Sugarman là một phù thủy quảng cáo, thế giới của những copywriter.

Người ta đồn về Sugarman chỉ cần dựa vào ngòi bút cũng bán được hàng triệu cặp kính râm, hàng trăm ngàn các đồ công nghệ cao, và hàng chục ngàn các khóa học. Thật vậy, ông được công nhận là một trong các copywriter hàng đầu Hoa Kỳ.

Rốt cuộc Joseph Sugarman là ai?

Tác giả Khiêu vũ với ngòi bút Sugarman
Tác giả Joseph Sugarman

Ông sinh ngày 25/4/1938 tại West Side, Chicago, Illinois, Hoa Kỳ. Đến này ông đã tròn 83 tuổi.

Trong vai trò CEO của JS&A Group, Inc., ông đã giới thiệu hàng trăm sản phẩm điện tử công nghệ cao trong những năm 1970 và 1980, trở thành chuẩn mực cho những copywriter khác.

Công ty của ông, JS&A Group, Inc., là một trong những nguồn cung cấp lớn nhất những sản phẩm công nghệ cao của Hoa Kỳ.

Ông cũng giới thiệu hàng chục những phát minh và ý tưởng mới trong ngành điện tử trong những năm 1970 và 1980, bao gồm máy tính bỏ túi, đồng hồ kỹ thuật số, điện thoại không dây, máy vi tính và nhiều sản phẩm điện tử khác.

Năm 1979, Sugarman được chọn là nhà tiếp thị Trực Tiếp của năm trong một lễ trao giải thưởng ở New York.

Năm 1991, ông giành giải thưởng tiếng tăm Maxwell Sackheim vì những giúp sức trong sự nghiệp thông minh trong ngành tiếp thị trực tiếp.

Thật sự là một copywriter vĩ đại. Không chỉ có thế, ông còn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, một chuyên viên thiết kế đồ họa, phi công thương mại có chứng chỉ bay máy bay nhiều động cơ, thợ lặn bình dưỡng khí và diễn giả công chúng.

Đếm sơ sơ nào, 6 chức danh. Ôi, tôi ước được một phần như ông quá. Mà một con người tài năng như vậy thì không thể nào viết một cuốn sách dở thế được.

Tôi quay lại, cầm cuốn sách lên. Và tự nhủ sẽ đọc hết cuốn sách này để xem rằng ông anh sợ vợ của tôi – Hiếu Orion có nói sai hay không.

Chuyện hay giờ mới bắt đầu. Do vậy, hãy tiếp tục!

Sách khiêu vũ với ngòi bút có ý tưởng “ăn cắp”

Đúng thế, tôi không nói sai. Hãy mua cuốn sách và đọc chương 34, trang 365, bạn sẽ thấy ý tưởng ăn cắp đó như thế nào. Hãy tự mình cảm nhận mức độ tinh vi của nó, mà tôi không thể giải thích hết được ở đây.

Còn bây giờ, hãy trở lại cuốn sách và chờ tôi đánh bật ý kiến của lão Hiếu như thế nào.

Khiêu vũ với ngòi bút là một cuốn sách thú vị
À, đây không phải ảnh thực sự của cuốn sách đâu!

Cuốn sách này khá là dài, đến hơn 430 trang. Được in theo kiểu rất kỳ lạ với kích cỡ 24cm x 19cm. Nhưng khoảng văn bản in trong đó chỉ chiếm hơn 1/2 cuốn sách. Tức là cuốn sách để trắng gần 1/3 về phía bên phải.

Tôi không hiểu dụng ý của nhà in cho lắm. Có thể họ in như vậy để bạn có không gian viết và ghi chú lên đó. Nhưng dù sao, ắt phải có lý do. Mà tôi thì chưa tìm ra được.

Toàn bộ cuốn sách được viết theo font chữ … Tự dưng tôi quên mất tên. Mà theo Sugarman thì font chữ này là tuyệt vời nhất khi soạn thảo văn bản, dựa vào nghiên cứu của ông.

Phần bìa của cuốn sách cũng được làm khá chau chuốt với biểu tượng cây bút lông được in nổi bắt mắt. Nói tóm lại thì gọi là “Ngon” đóooooo!

Tuy vậy, đó chỉ là bên ngoài. Còn độ ngon thật sự lại đến từ bên trong. Ngay bây giờ sẽ là điều đáng chú ý đầu tiên mà Sugarman đã đem đến cho độc giả trong cuốn sách. Có lẽ bạn đã biết, nhưng vẫn phải gật gù công nhận về tính đúng đắn của nó.

Đó chính là…

Muốn viết hay, phải thông tuệ

“Học, học nữa, học mãi” – quan điểm của Lê Nin – người đã khiến không biết bao thế hệ sinh viên phải học lại bộ môn triết học.

Hay như Bill Gates – kẻ gieo mộng bỏ học cho biết bao thanh niên cũng đã nhận định “Nhà trường cho ta chiếc chìa khóa của tri thức, học tập trong cuộc sống chính là công việc cả đời”.

Muốn viết hay, phải thông tuệ
Học hỏi thật nhiều để viết hay hơn mỗi ngày

Điều đó cho chúng ta thấy rằng, việc học hỏi, hiểu biết thật nhiều là việc cả đời. Và bạn biết càng nhiều, càng tốt. Hiểu càng sâu, càng rộng, càng tuyệt vời. Vậy có phải cứ hiểu nhiều, biết rộng là viết content sẽ hay như Sugarman không?

Ồ không, đó chỉ là điều kiện cần mà thôi. Trong cuốn sách, Sugarman đã nói rằng có 2 loại kiến thức đó là kiến thức tổng quát và kiến thức chi tiết. Bất cứ copywiter vĩ đại nào cũng đếu là người có kiến thức phong phú.

Có lẽ bạn sẽ tự hỏi, thế không thông tuệ thì không làm copywiter được à? Cũng không phải nốt. Nhưng nó sẽ hạn chế rất nhiều khả năng của bạn đấy.

Tôi lấy ví dụ thế này nhé, bạn đang viết bài mô tả về 1 con bò. Nhưng bạn lại chưa từng nhìn thấy con bò bao giờ. Bạn chỉ đọc, xem các bài viết và video của người khác thôi. Thế nên bài mô tả về con bò của bạn sẽ là góc nhìn của người khác, chứ không hẳn là của bạn. Lời văn của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bời lời văn của những tác giả trước.

Vậy muốn phát triển sự nghiệp copy witer của mình. Hay đơn giản chỉ là viết sao cho hay, bạn hãy đọc, học hỏi và quan sát thật nhiều. Tất cả những kiến thức mà bạn thu nạp được sẽ có lúc cần dùng đến trong những bài viết của bạn.

Trải nghiệm mang lại tiền bạc?

Hẳn là bạn đã nghe đến cụm từ “Travel blogger” hay là “Digital nomad” rồi chứ? Họ chính là những ví dụ điển hình cho việc trải nghiệm và kiếm ra tiền.

Chú thích:

 • Travel blogger là cụm từ chỉ những người có niềm đam mê về du lịch. Họ thường lang thang trên khắp các nẻo đường, con phố hay ở bất cứ vùng đất nào mà họ muốn khám phá. Bản chất của nghề travel blogger là việc bạn thường xuyên di chuyển, đi du lịch đến những nơi mới mẻ. Và có các bài viết hữu ích chia sẻ cho cộng đồng.
 • Digital nomad (tạm dịch dân du mục kỹ thuật số) là từ chỉ người sử dụng Internet và các thiết bị công nghệ để làm việc từ xa.

Và điều thứ 2 mà Sugarman muốn chia sẻ trong cuốn sách này chính là “Trải nghiệm”

Hãy trải nghiệm thật nhiều
Đừng đánh giá thấp sự trải nghiệm ở bất cứ lĩnh vực nào

Bạn không nhất thiết phải đến các vùng đất mới lạ. Cũng không nhất thiết phải đi đây đi đó khắp mọi nơi mới có được trải nghiệm. Trải nghiệm thực ra rất đơn giản, như việc tháo lắp một chiếc đồng hồ. Hay quan sát một bác nông dân làm đồng. Chỉ là vậy thôi.

Thế nên muốn sáng tạo ra những content chất lượng, hãy trải nghiệm thật nhiều. Có thể đến 1 lúc nào đó bạn viết bài về du lịch, nhưng những trải nghiệm sinh tồn nơi hoang dã của bạn mới góp phần làm cho bài viết của bạn trở nên đặc sắc.

Nhưng trên hết, 2 điều trên mới chỉ là điều kiện cần để viết content bá đạo. Vậy nên, tôi sẽ tiếp tục chỉ cho bạn thấy…

Đẹp trai là thế mạnh nổi bật của tôi

Tạm bỏ qua cái tiêu đề của đoạn này, tôi sẽ giải thích ngay phía dưới cho bạn tại sao tôi lại viết như vậy. Tôi cần cho các bạn biết thông tin này.

Đến đây là lúc tôi đọc gần xong cuốn này. Tôi phải xin khẳng định lại với bạn rằng: cuốn sách khiêu vũ với ngòi bút này cực cực kỳ hay. Nó không đáng giá với những người không thích viết lách. Nhưng với copywriter, bloger hay những người yêu viết lách thì cực tuyệt vời.

Còn bây giờ, tôi sẽ giải thích cái tiêu đề trên.

Tôi chắc rằng các bạn sẽ nghĩ “Mày đẹp trai hay không thì liên quan gì đến tao. Và càng chẳng liên quan gì đến cuốn sách này”.

Đúng vậy, tôi đẹp trai thì chủ yếu là cho vợ tôi ngắm thôi. Nhưng đừng hiểu lầm, tôi đang áp dụng những triết lý của Sugarman khi viết quảng cáo trong đây đấy.

Tôi sẽ bật mí ngay bây giờ thôi! Nhưng trước hết sẽ là 10s dành cho quảng cáo…

MUA NGAY sách giảm giá đến 36% tại đây (SL có hạn)

Cuốn sách khiêu vũ với ngòi bút

6 tuyệt chiêu của Sugarman khi viết quảng cáo

Tôi sắp sửa trao cho bạn những bí quyết thần sầu mà Sugarman đã giác ngộ trong quá trình viết quảng cáo của mình. Khi bạn áp dụng những chiêu thức này vào trong quảng cáo, văn viết, blog hay thậm chí chỉ là status thôi, bạn cũng sẽ thấy những hiệu quả bất ngờ.

6 tuyệt chiêu đó chính là:

 • Để người đọc đọc câu đầu tiên
 • Tạo một chiếc cầu trượt
 • Sử dụng hạt giống tò mò
 • Viết như thể kể chuyện
 • Tiên đoán và giải quyết các phản đối
 • Đưa ra kết luận thỏa mãn
6 tuyệt chiêu trong khiêu vũ với ngòi bút
Bạn cứ thong thả mà rèn luyện 6 bí kíp này

Do thời lượng có hạn, nên tôi sẽ chỉ giải thích cho bạn 3 yếu tố đầu tiên. Bạn nên mua cuốn sách này và tự mình khám phá những yếu tố khác.

Trong cuốn sách có rất nhiều điều hay, không chỉ có 6 tuyệt chiêu này đâu. Còn bây giờ sẽ là tuyệt chiêu đầu tiên trong cuốn Khiêu vũ với ngòi bút.

Để người đọc đọc câu đầu tiên

Tuyệt chiêu này có thể giải thích ngắn gọn như sau “Tất cả mọi thứ trong bài quảng cáo của bạn (tiêu đề chính, tiêu đề phụ, ảnh, chú thích…) đều nhằm mục đích khiến độc giả đọc câu đầu tiên.

Theo lý thuyết và nguyên tắc viết quảng cáo hay blog bấy lâu nay thì sai sai phải không? Nguyên tắc đó phát biểu rằng “Tiêu đề là quan trọng nhất, hãy làm cho tiêu đề nổi bật để độc giả đọc nó”. Nói nôm na là các bạn phải giật tít. Nhưng tại sao Sugarman phát biểu ngược lại như vậy?

Điều này sẽ được giải đáp ở tuyệt chiêu số 2.

Tạo một chiếc cầu trượt

Vậy câu hỏi đặt ra là đọc câu đầu tiên thì sẽ làm gì? Mục đích của câu đầu tiên và để khán giả đọc câu thứ 2. Câu thứ 2 sẽ tạo đà để độc giả đọc tiếp câu thứ 3.

Và bây giờ tôi hỏi bạn, mục đích câu thứ 3 là gì? Nếu câu trả lời của bạn là đọc câu thứ 4 thì xin chúc mừng bạn, bạn đã hiểu ra rồi đấy.

Bạn phải tạo ra một chiếc cầu trượt content
Một chiếc cầu trượt content tốt sẽ khiến bạn tỏa sáng (cầu trượt sẽ trông thế này)

Nhưng trong một quảng cáo, bạn cần gắn kết các dữ kiện để chúng hợp với nhau. Kéo độc giả vào một chiếc cầu trượt content, khiến cho họ không thể rời mắt và cứ thế đọc đến cuối bài. Thế nếu bạn không thể gắn kết được một cách hoàn hảo nhất thì sao? Đó chính là lúc tuyệt chiêu số 3 xuất hiện: hạt giống tò mò.

Sử dụng hạt giống tò mò

Bạn có để ý trong bài viết của tôi có những từ như:

 • Hãy đọc tiếp
 • Do vậy, hãy bắt đầu
 • Giờ là đến đoạn hay, tiếp tục nhé
 • Và tôi sẽ không dừng lại ở đây

Ồ, đó chính là những hạt giống tò mò đấy. Theo quán tính, bạn sẽ tiếp tục đọc những câu sau đó mà không dừng lại.

Nhưng cũng như những yếu tố hay ho khác, không nên lam dụng chúng. Vậy làm sao để sử dụng chúng có hiệu quả? Và đây là cách sử dụng... (Hãy chú ý ngôn từ của tôi)

Hạt giống tò mò nên được sử dụng trong phần kết của các đoạn. Nơi mà bạn sẽ phải móc nối với phần tiếp theo của bài viết. Hoặc ở đoạn kết của các ý. Điều đó sẽ khiến độc giả trượt vào chiếc cầu trượt của bạn, và không thể rời mắt khỏi bài viết.

Đó chỉ là sơ bộ 3 tuyệt chiêu nho nhỏ trong cuốn Khiêu vũ với ngòi bút này. Còn rất nhiều điều chờ bạn khám phá. Bạn phải đọc, và áp dụng chúng. Hãy nhớ, không hành thì bạn không ngấm vào đầu được.

Tuy nhiên, có một tuyệt chiêu khác mà bạn chưa cần đọc cuốn sách này vẫn có thể làm được. Hãy xem!

Trăm hay không bằng tay quen

Đúng vậy, hãy viết thật nhiều, bất cứ khi nào bạn có thể. Một bài blog, một status trên Facebook hay chỉ là những dòng nhật ký mỗi ngày. Chính những dòng văn bạn viết mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao trình độ của mình.

Luyện viết mỗi ngày với khiêu vũ với ngòi bút
Hãy viết mọi lúc có thể

Ngoài ra, theo tác giả, bạn hãy chăm chỉ đọc những bài viết của các cây bút nổi tiếng. Học hỏi và khám phá thật nhiều những điều mới mẻ.

Tất cả sẽ giúp vốn kiến thức của bạn phong phú. Và giúp bạn viết hay hơn, hấp dẫn hơn, bất kể đó là dạng văn gì.

8 điều ghi chú về cuốn sách

 • Hãy giữ lại những tờ báo. Sẽ có lúc bạn cần đến nó.
 • Bạn phải chuyên gia về sản phẩm hoặc dịch vụ hay bất cứ những thứ gì mà bạn bán.
 • Có một câu nói như sau, “Nếu tất cả những gì bạn có chỉ là một cây búa, bạn sẽ thấy mọi vấn đề đều trông giống như một cái đinh.” Bạn càng có nhiều công cụ để giải quyết một vấn đề dưới hình thức các trải nghiệm hay kiến thức thì sẽ có càng nhiều cách để giải quyết nó.
 • Bạn phải thật sự hiểu khách hàng.
 • Khi suy nghĩ về một vấn đề hay tìm kiếm một giải pháp, đừng bỏ qua bất cứ điều gì.
 • Mọi người sẽ vô cùng hứng thú và đọc hết khi bạn nói về thứ mà họ thích.
 • Nội dung cũng giống như chiếc váy phụ nữ. Nó phải đủ dài để che tất cả những phần thiết yếu nhưng đủ ngắn để khiến cho thấy phần hấp dẫn.
 • Tất cả đều phải như kể chuyện.

Sách khiêu vũ với ngòi bút phù hợp với ai?

Bất cứ ai đều có thể đọc cuốn sách này. Nhưng dân copywriter, marketing hay content creator… thì không nên bỏ qua cuốn sách này. Một cuốn sách có thể khiến bạn bùng cháy, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Tin tôi đi, bạn sẽ yêu thích cuốn sách này như đã từng yêu người yêu cũ của bạn vậy!

Bạn sẽ nhận được những gì từ cuốn sách?

TIỀN…

Ồ, không sai đâu. Chính là tiền đấy.

Để tôi giải thích cho bạn nghe: Bởi vì kĩ năng viết lách của bạn sẽ được nâng tầm sau khi đọc hết và áp dụng những kĩ năng này, bạn sẽ được tăng lương. Vì khách hàng tiềm năng sẽ đọc hết từ đầu đến cuối content của bạn. Và họ mua hàng…

Hay đơn giản là lập 1 blog như tôi và bắt đầu kiếm tiền với nó. Hoặc bạn có thể bắt đầu hành trình làm Influencer (Người ảnh hưởng) trên mạng xã hội nhờ ngòi bút của mình.

Hãy thử đi, vì chính bản thân tôi sau khi thấm nhuần và áp dụng những kĩ năng tôi đã học trong cuốn sách này, mức lương của tôi trong cương vị một trưởng nhóm Digital Marketing đã tăng lên. Và mức thu nhập từ các trang web của tôi cũng theo đó mà tăng.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa…

MUA NGAY sách giảm giá đến 36% tại đây (SL có hạn)

Cuốn sách khiêu vũ với ngòi bút

Tổng kết

Khiêu vũ với ngòi bút là một tuyệt phẩm về nghệ thuật viết quảng cáo. Sugarman đã dẫn dắt chúng ta đi từ đầu tới cuối mà không thể rời mắt. Những triết lý ông đưa ra trong cuốn sách tuy đã từ hàng chục năm trước nhưng đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị. Và nó sẽ còn trường tồn với năm tháng.

Sách hay giống như một người thầy, sẽ dìu dắt chúng ta đến với thành công. Và thành công của bạn cũng sẽ bắt đầu với cuốn sách này. Hãy đọc nó và cảm nhận!

Trên đây là những chia sẻ từ blog Một Cuốn Sách tại chuyên mục Review sách. Còn bạn, bạn đã đọc cuốn này chưa? Chia sẻ cảm nghĩ với mình, hoặc recommend cho mình những cuốn hay về Marketing dưới phần comment nhé!

—————————————–

Nếu bài viết có ích cho bạn, nó cũng sẽ có ích cho người khác, hãy share để mọi người cùng đọc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here