Tước tiên hãy tạm bỏ qua việc nên hay không nên đọc cuốn Xách balo lên và đi này, đó là phần sau của bài viết. Hãy ngồi xuống, uống một cốc nước hoặc 1 chén trà. Và từ tốn nghe tôi kể cho các bạn 1 điều này. Rất có thể sẽ có hình dáng của bạn ở trong đó đấy.

Bạn biết Nike, Adidas và Puma chứ? Doanh số năm 2019 của Nike là 39,12 tỉ USD. Adidas theo sau với 23,64 tỉ USD. Còn Puma cũng mang về cho mình doanh thu 5,5 tỉ USD. Quả là những con số lớn phải không nào?

Theo khảo sát thì người Việt đóng góp khá khá cho doanh thu của những hãng thể thao này. Nhưng người Việt chi cho giày dép với mục đích chủ yếu là làm đẹp lên tới 67%.

Còn giới trẻ Âu, Mỹ thì chủ yếu mua giày cho nhu cầu thể thao và du lịch. Chính sự khác biệt này đã cho chúng ta cái nhìn không quá tích cực về người Việt. Nói chung là người Việt khá lười vận động.

Và bạn có thấy mình ở trong đó không?

Tuy vậy, giới trẻ Việt hiện nay đã năng động hơn rất nhiều. Họ chơi thể thao mỗi ngày, đi phượt, đi du lịch bụi. Thậm chí đi nước ngoài như đi chợ.

Người đại diện cho lý tưởng đó không ai nổi bật hơn Huyền Chip – cô gái gây tranh cãi khắp mạng xã hội 7 năm về trước. Cũng là tác giả của cuốn sách Xách balo lên và đi đình đám một thời, cuốn du ký được khuyên đọc rất nhiều.

Nhưng cá nhân tôi khuyên bạn ĐỪNG NÊNCŨNG NÊN đọc nó. Tại sao vậy?

Tôi sẽ bắt đầu ngay bây giờ…

Cuốn sách của Huyền Chipxách balo lên và đi tập 1: Châu Á là nhà, đừng khóc
Phát hiện nghi vấn hack trong cuốn sách này?

Mục lục

Hãy cứu tôi…

Tại sao tôi lại ở đây? Tại sao tôi lại rơi vào tình cảnh này?

Tôi đảo mắt nhìn xung quanh, toàn thân vã mồ hôi hột ướt đẫm cả áo. Tim tôi đập thình thịch, như muốn bắn ra khỏi lồng ngực. Tôi ước, tôi có thể chạy trốn khỏi nơi này. Ngay bây giờ và mãi mãi về sau.

Tôi hòng tìm kiếm sự cứu trợ về tinh thần xung quanh. Nhưng mấy chục cặp mắt khác đang đổ dồn về phía tôi, khiến cho tôi càng hoảng hồn hơn.

“Nào Cường, bắt đầu đi em. Sao đứng mãi thế?”

Đó là mùa hè năm 2014, cái ngày mà tôi đứng trên bục giảng để thuyết trình về luận văn tốt nghiệp đại học của mình. Đáng lẽ ra tôi được bảo vệ luận văn cùng với lớp tôi. Nhưng vào chính cái ngày định mệnh ấy tôi ngủ quên… Khiến cho tôi phải bảo vệ lại cùng 1 lớp hoàn toàn khác.

Có lẽ ngày hôm ấy tôi đã không làm được. Nhưng nhờ có sự ủng hộ điên cuồng của 2 đứa bạn thân cùng với nhân vật mới mà tôi không hề quen biết đã giúp tôi x200% công lực vượt qua.

Cô gái đó là Tiên (về sau tôi mới biết tên của cô ấy)…

Cuộc gặp gỡ định mệnh của kẻ nghiện xách balo lên và đi

Nàng đẹp, phải nói là rất đẹp.

Đôi mắt ướt đượm buồn, 1 làn môi đỏ thắm, sống mũi cao lại càng tạo thêm vẻ thanh tú của nàng. Buổi thuyết trình đó đã giúp tôi và nàng gặp nhau như 1 định mệnh.

Nàng có tất cả, có nhan sắc, có tiền bạc, có gia đình. Nhưng nàng vĩnh viễn không bao giờ có được tôi.

Vì nó lấy chồng sau 3 năm ra trường rồi còn đâu. Tất nhiên kẻ đó không phải là tôi rồi.

Nó chỉ biết rủ tôi đi phượt, đi ăn nhậu. Rồi rủ đi tặng tranh cho người khiếm thị, hát cho người khiếm thính hay đưa trẻ em mồ côi về nhà chứ chẳng rủ rê được điều gì tốt đẹp cả. Nhưng tôi với nó vẫn là 2 đứa bạn thân đến tận bây giờ.

Cái lần đầu tiên nó rủ tôi đi phượt, nó nhồi nhét vào đầu tôi 1 cuốn sách du ký. Quẳng sách cho tôi và bảo tôi đọc đi, cuốn sách này đã thay đổi cuộc đời nó. Đọc để lấy động lực rồi cuốn tuần cùng nhau đi làm 1 chuyến để đời.

Thế nào tôi lại nghe theo nó, răm rắp đọc cuốn “Xách balo lên và đi: Châu Á là nhà, đừng khóc”. Cuốn sách đó đúng là đã thay đổi cuộc đời tôi (và có thể cả cuộc đời bạn). Nhưng theo 1 cách khác, cái cách mà tôi không ngờ tới…

Tôi kể tiếp cho bạn nghe. Nhưng trước hết, tôi sẽ để bạn biết về cuốn sách này!

Xách balo lên và đi tập 1 có gì hot?

Nhiều người bảo là cuốn sách này có bìa rất đẹp, mua chỉ để tặng quà…bla…bla. Đúng là bìa cuốn sách đẹp thật, nhưng không phải là với tôi. Không quá xuất sắc nhưng cũng đủ gây ấn tượng

Trong ảnh là hình 1 cô gái – đó chính là Huyền Chip, khoác một chiếc balo to và nặng, đang tiến về phía trước. Trước mặt cô là vùng đất đồi núi, khô cằn và hoang sơ. Nhìn như vùng Texas trong các bộ phim Hollywood vậy (bao ngầu như bồn cầu)

Ngày đó, khi mới xuất bản, chính hình ảnh trên bìa của cuốn sách đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ. Và cũng không thể phủ nhận được, tên của cuốn sách thật sự là một tít có thể đạt giải truyền thông.

Không biết bao nhiêu lần người ta nhắc đi nhắc lại cụm từ này. Trước mỗi khi đi du lịch, mỗi khi mệt mỏi, hay mỗi khi…sắp bỏ việc.

Có lẽ là nhờ cái tít xuất sắc như vậy, cuốn sách đã trở nên nổi tiếng.

Do đó, tôi đã quyết định bỏ công để tìm hiểu Huyền Chip là ai mà lại có thể tạo nên 1 cơn sốt như vậy. Và tôi đã phát hiện được 1 điều bất ngờ.

Bạn sẽ biết ngay đây!

Huyền Chip thực sự là ai?

Tiểu sử Huyền Chip
Huyền Chip đã “hack” để đi qua 25 nước?

Huyền Chip tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền, sinh năm 1990 tại Hải Hậu, Nam Định. Cô là cựu học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội). Cô là đại diện cho trào lưu thế hệ trẻ Việt vươn mình ra thế giới với những chuyến đi khám phá các miền đất mới.

Năm 2012, cô ra mắt cuốn sách đầu tay Xách ba lô lên và đi: Tập 1 – Châu Á là nhà, đừng khóc kể về chuyến du lịch bụi qua 25 nước. Cuốn sách tạo nên một cơn bão dư luận vì nhiều chi tiết bị cho là “phóng đại, không xác thực”. Tiếp đó, Huyền Chip ra mắt Tập 2 – Đừng chết ở châu Phi.

Năm 2014, Huyền Chip lên đường theo học Đại học Stanford theo diện học bổng toàn phần. Cô tốt nghiệp tháng 3/2018 với bằng đại học và thạc sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo. (Theo zingnew)

Về tác giả Huyền Chip, tôi đã có 1 bài viết riêng để nói về cô (bạn có thể xem thêm tại đây). Nên tôi sẽ không nhắc lại quá nhiều.

Nhưng có thật sự việc cô đi qua 25 nước chỉ là hư cấu? Có người chê trách Huyền Chip thậm tệ, nhưng cũng có người ủng hộ quan điểm của cô.

Đúng là 9 người 10 ý, quan điểm của bạn thì sao? Bạn sẽ hiểu được sự việc khi đọc cuốn sách này!

Nhưng trước hết, tôi sẽ nêu lên lý do để bạn NÊN đọc cuốn sách này. Và sau đó sẽ là KHÔNG NÊN. Bắt đầu nhé!

2 điều khiến bạn NÊN đọc cuốn sách

Trước khi chia sẻ với bạn, tôi xin nhấn mạnh 1 điều rằng: tất cả những điều này đều là quan điểm cá nhân của riêng tôi. Bạn có thể cảm thấy chúng hay với bạn, cũng có thể không. Do vậy, hãy cứ đọc và tham khảo thôi bạn nhé!

Tạo động lực

“Tao quyết tâm phải giảm cân, tao sẽ ăn kiêng, tập thể dục. Tao phải đẹp như idol XYZ”. Và không quên câu thần chú “ĐMM” để x300% quyết tâm.

Đó chính là lời nói của Tiên vào 7 năm trước với tôi. Nhưng nghiệp quật không chừa 1 ai bạn ạ. A few moment later x3,14 thì tôi đã thấy nó nằm bẹp ở nhà và tu 1 đống trà sữa.

Tôi dám cá với bạn rằng, bạn cũng đã từng rơi vào trường hợp như của Tiên phải không nào?

Nếu đúng là như vậy, bạn nên đọc cuốn sách này 1 lần. Và làm theo luôn những gì trái tim bạn mách bảo. Bởi vì cuốn sách này cũng có 1 phần nào đó tạo động lực như sách self help.

Khi đọc nó, bạn sẽ bắt gặp những năm tháng tuổi trẻ của mình trong này.

Đó là sự khao khát được đi đây đi đó, được trải nghiệm. Và cả những nỗi niềm khi đứng trước những thay đổi của con người, cảnh vật và cả tư tưởng của chính mình.

Đó cũng là sự háo hức của tuổi trẻ trước những vẻ đẹp đang ngày càng hiện diện lên trên thế giới này. Nhưng chưa một lần nào bạn được đi và được khám phá trong những năm tháng tuổi trẻ của chính mình.

Và còn nhiều điều khác nữa. Chúng đều khơi gợi trong lòng bạn 1 điều, 1 điều duy nhất “Hãy xách balo lên và đi…”

Bạn sẽ trở nên giàu có hơn bây giờ…

Có thật không? Bạn đang tự hỏi mình như vậy phải không?

Tôi đùa thôi. Vì cuốn sách này sẽ KHÔNG giúp bạn giàu có hơn đâu. Nhưng thứ mà bạn giàu có hơn, đó có thể là lòng can đảm.

Bởi vì bạn sẽ thấy trong cuốn sách là cuộc hành trình của một cô gái trong độ tuổi xuân thì trên con đường chinh phục những miền đất mới. Từ các quốc gia ở Đông Nam Á cho đến Ấn Độ, từ Nepal cho đến Trung Đông. Tất cả đều đã in dấu chân của cô.

Bạn cũng sẽ tìm thấy sự can đảm, gan dạ và một tinh thân kiên gan, không ngại gian khổ để làm những điều mình thích, những gì mình muốn. Điều mà có lẽ nhiều người trong số chúng ta vô tình quên mất. Có lẽ có cả bạn và tôi.

Đã bao lần bạn muốn từ bỏ 1 mối quan hệ không đem lại hạnh phúc cho bạn? Đã bao lần bạn muốn nghỉ việc nhưng lại không dám vì sợ không tìm được nơi nào hơn đây. Hay đã bao lần bạn muốn sống một cuộc đời như bạn mong muốn nhưng lại buông xuôi vì chiều lòng người khác?

Hãy mạnh dạn làm điều bạn muốn, điều mà bạn cho là đúng đi (nhưng cần phải suy xét thật kỹ). Tôi không có tư cách gì để lên lớp với bạn, nhưng tôi đã từng phá bỏ vòng an toàn của mình. Và kết quả là những trái ngọt.

Thử một lần đi bạn nhé. Bởi vì bạn có lòng can đảm và bạn còn trẻ (dù là trong tâm hồn).

Và đó là 2 lý do để bạn NÊN đọc cuốn sách này. Vậy còn điều gì khiến bạn KHÔNG NÊN đọc nó?

Tôi sẽ tiếp tục…

2 lý do để bạn KHÔNG NÊN đọc xách balo lên và đi tập 1

Cuốn sách này tuyệt nhiên không dành cho những phượt thủ đang tìm kiếm cho mình những mẹo vặt bổ ích trong chuyến du lịch bụi. Hay cách sống sót qua những cuộc hành trình dài ngày.

Cuốn sách này là dành cho bạn, nếu như bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng hay vẻ đẹp của những chuyến đi để bạn được thỏa sức tưởng tượng, đắm chìm trong những khát vọng của tuổi trẻ. Để bạn được sống trong cái không khí gấp gáp, liều lĩnh của những người trẻ tuổi.

Cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi

Một hành trình đầy sự cam đảm

Cuốn sách là cuộc hành trình của một cô gái trong độ tuổi xuân thì trên con đường chinh phục những miền đất mới. Từ các quốc gia ở Đông Nam Á cho đến Ấn Độ, từ Nepal cho đến Trung Đông. Tất cả đều đã in dấu chân của Chip.

Xách balo lên và đi như tuyên ngôn của tuổi trẻ
Hãy dám khát khao và bước ra thế giới

Những khó khăn trên đất bạn đã tiếp thêm cho Huyền Chip sự tự tin nhất định. Cô đã quyết tâm thì dù đặt chân đến đâu, cô cũng có thể sống tốt. Không những thế, cô còn dành nhiều thời gian để quan sát và tận hưởng cuộc sống mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

Xách balo lên và đi chính xác là một lời tường thuật cho những gì Chip đã trải qua. Từ những con người cô đã gặp, cho đến những khó khăn, sai lầm mà cô đã trải qua. Từ những thay đổi trong con người Chip cho đến những tâm tư tình cảm của cô. Sẽ thật thú vị khi bạn biết thêm những kiến thức mới về địa lý, dân tộc qua cuốn sách này.

Tuy vậy, cuốn sách không hề nhồi nhét những kỹ năng hay mẹo vặt cho dân du lịch. Chip đã khéo léo lồng ghép những suy nghĩ của mình cùng với những câu chuyện, để khắc họa rõ nét hình ảnh của một cô gái trong độ tuổi xuân thì, hừng hực khát vọng chinh phục thế giới, hoài bão và tham vọng. Một cô gái đầy lòng can đảm.

Người trẻ bây giờ sống trong cái vỏ bọc an toàn

Vào cái năm mà cuốn sách văn học dòng du ký này được xuất bản, người ta vẫn coi việc đi du lịch nước ngoài là xa xỉ. Chỉ những người giàu có hay khá giả mới có thể đi nước ngoài như đi chợ. Vậy nên chi tiết đi 25 nước chỉ với 700$ của Huyền Chip như một cú sốc đối với toàn thể mọi người.

Chúng ta không cần bàn luận về chi tiết này quá nhiều. Có thể Huyền Chip nói dối, những cũng không thể phủ nhận rằng cô nói đúng. Nhưng điều đó như thôi thúc giới trẻ Việt hãy vươn mình ra thế giới bên ngoài. Hãy phá vỡ cái vỏ bọc an toàn của chính mình.

Chinh phục thử thach với xách balo lên và đi
Hãy phá bỏ vòng tròn an toàn của bản thân

Cuộc sống của chúng ta vốn đã được đinh hình, đó chính là: đi học – đỗ đại học – đi làm – kết hôn – sinh con – nuôi con và chết. Hãy thử 1 lần dám bước ra thế giới bên ngoài, dám mạo hiểm với chính bản thân, bạn sẽ thấy thế giới này vẫn thật rộng lớn biết bao.

Khen có nhưng chê cũng nhiều

Không phủ nhận những mặt tích cực của Xách balo lên và đi tập 1. Nhưng cũng có 1 vài điều mình thật sự cần chê trong cuốn sách này của Chip.

Gạt bỏ hết các yếu tố bên lề, chỉ xét đến bản thân cuốn sách, thì thực sự nội dung của nó hầu như không đọng lại được gì đối với mình. Mọi thứ Chip viết như chỉ trên bề mặt. Có một vài thông tin thú vị, nhưng chỉ là lướt qua. Nhất là ở phần đầu của cuốn ách, khi viết về các nước Đông Nam Á. Ở phần về Trung Đông, Ấn Độ, Nepal thì Chip viết khá hơn.

Một chi tiết nữa khiến mình không hài lòng đó chính là việc trốn vé ở Mandalay, Myanmar. Một anh chàng là bậc thầy về du lịch bụi, bậc thầy về vượt biên, trốn vé nhưng Chip lại tỏ ra rất ngưỡng mộ anh ta. Thiết nghĩ, khi đến một đất nước tươi đẹp, bạn hãy làm những gì có ích và hãy thể hiện tình yêu với đất nước đó. Chứ không phải bằng cách vượt biên, trốn vé.

Có lẽ mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau về cuốn sách. Nhưng xách balo lên và đi tập 1 là cuốn sách đầu tay của Chip. Nên cũng có những sai sót nhất định trong đó. Tuy vậy, với dân AI, để viết được một cuốn du ký như vậy cũng là rất đáng nể rồi!

Đối tượng đọc

Cuốn sách của Huyền Chip phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng sẽ đặc biệt phù hợp với những bạn trẻ. Những người cần bước ra khỏi vòng tròn an toàn của bản thân.

Ngoài ra, cuốn sách này cũng sẽ có ý cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của bạn. Hãy để họ cùng đọc và nghiệm ra lẽ sống. Nó giúp họ sống thoải mái, hạnh phúc hơn, theo rất nhiều nghĩa.  

Bạn có thể tham khảo sách giảm giá tại:

Sách xách balo lên và đi tập 1

Tổng kết

Xách balo lên và đi tập 1: Châu Á là nhà, đừng khóc thật sự sinh ra là để dành cho những người trẻ. Quyển sách rất tuyệt về những giá trị của cuộc sống đôi khi chỉ giản đơn thôi mà lại sâu lắng đến lạ thường. Tình người, tình yêu, tình thương, tình bạn được khắc họa mộc mạc, dễ hiểu và thật đáng ngưỡng mộ.

Trên đây là những chia sẻ từ blog Một Cuốn Sách tại chuyên mục Review sách hay. Còn bạn, bạn đã đọc cuốn này chưa? Chia sẻ cảm nghĩ với mình, hoặc recommend cho mình những cuốn sách hay dưới phần cmt nhé!

—————————————–

Nếu bài viết có ích cho bạn, nó cũng sẽ có ích cho người khác, hãy share để mọi người cùng đọc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here